RB là gì trong bóng đá: Cách phòng ngự tuyệt đối ở cánh phải

Bóng đá không thiếu những vị trí nổi bật để tạo nên siêu sao, vậy RB là gì trong bóng đá mà lại có thể khiến các tài năng tỏa sáng trên các đấu trường thế giới như vậy? Mặc dù đây chỉ là một vị trí thiên về phòng thủ, sức ảnh hưởng của RB lại lan rộng đến cả đội hình của một câu lạc bộ. Từ đánh chặn, cướp bóng cho đến phản công và ghi bàn đều có thể thực hiện được từ vị trí này. Hãy cùng trang Socolive TV tìm hiểu kỹ hơn để biết được tại sao vai trò này lại đa năng đến vậy.

Định nghĩa về RB là gì trong bóng đá

Nếu chỉ nói về biệt danh và cụm từ đại diện thì người mới xem bóng đá rất khó có thể hình dung được RB là gì trong bóng đá. Hiểu đơn giản thì nó là viết tắt của cụm từ Right Back – Hậu vệ phải, là vai trò của một hậu vệ chơi ở cánh phải trên sân. 

Vì là hậu vệ nên RB sẽ phòng thủ trong đa số thời gian trận đấu, phạm vi phòng thủ sẽ là toàn bộ cánh phải của sân bóng.

Vì là hậu vệ phải nên RB dĩ nhiên sẽ nằm ở vị trí bên phải của hàng phòng ngự trong tất cả các trận đấu. Một hậu vệ phải không nhất thiết phải dâng lên quá cao mà sẽ chỉ di chuyển tối đa lên giữa sân. Nếu không tính các tình huống phạt góc để phản công ghi bàn, RB sẽ chỉ phong tỏa khu vực chơi bóng của mình ở sân nhà.

>> Xem thêm: CDM trong bóng đá là gì? Chìa khóa của phòng ngự hoàn hảo

RB là gì trong bóng đá
Định nghĩa về RB là gì trong bóng đá

Vai trò cần phải làm của RB là gì trong bóng đá?

Vị trí cụ thể của một RB là gì trong bóng đá, đó là đứng cao hơn thủ môn, thấp hơn trung vệ, tiền vệ và tiền đạo. Hậu vệ cánh phải sẽ đứng lệch hẳn sang phía bên phải của sân bóng. Giúp họ bao quát khu vực kiểm soát của mình trong cả trận đấu chỉ ở khu vực bên phải sân đó.

Tuy nhiên trong một vài ý đồ chiến thuật đặc biệt của huấn luyện viên, hậu vệ phải có thể di chuyển linh hoạt đến nhiều nơi trên sân. Tuy nhiên giới hạn vẫn là ở bên cánh phải của sân để đảm bảo trình độ và sự quen thuộc của cầu thủ được phát huy tốt nhất. Bên cạnh đó là các nhiệm vụ cần phải thực hiện sau đây.

Phòng ngự chủ yếu

Vì là một hậu vệ nên việc phòng ngự sẽ là nhiệm vụ tiên quyết cần phải làm nhất ở một RB. Hậu vệ phải là lá chắn cuối cùng của đội bóng ở cánh phải. Nếu để đối thủ vượt qua thì gần như thủ môn sẽ phải một chọi một với cầu thủ đó.

Để trường hợp nguy hiểm đó không xảy ra thì những việc cần làm của RB là gì trong bóng đá? Đó sẽ là theo kèm liên tục để ngăn chặn tiền đạo đối phương tấn công và dẫn bóng ở cánh phải. Nếu tiền đạo đối phương đã ở quá gần khung thành, có thể can thiệp vào đường bóng và cắt đứt để phá thế bóng ra ngoài.

Thậm chí hậu vệ còn phải liên tục gây áp lực để tiền đạo không có quá nhiều không gian điều khiển bóng. Nếu thành công sẽ cướp lại được bóng và tổ chức phản công ngay lập tức cho đồng đội. Một cú phất bóng ngược về sân nhà đối phương là điều tuyệt vời nhất một hậu vệ có thể làm được.

Hỗ trợ tấn công

Không chỉ phòng thủ, khi đối đầu với các đội bóng yếu thế hơn, hậu vệ phải mạnh dạn dâng cao tấn công khi cảm thấy thích hợp và an toàn. Có một lực lượng hậu phương tốt sẽ giúp hàng tiền vệ và tiền đạo thoải mái phô diễn kỹ năng và không sợ khi bị mất bóng.

Chạy lên cánh phải liên tục khi đội đang có bóng nhưng luôn cầm chừng và tìm cách quay trở lại nhanh nhất có thể. Trong một vài tình huống đối thủ có thể chớp lấy thời cơ và phản công nơi hàng thủ quá móng. Vậy nên trở về phòng thủ kịp thời cũng là điều cấp thiết đến từ hậu vệ cánh phải.

Liên kết với đồng đội

Những cách có thể liên kết và hỗ trợ với mọi thành viên khác trên sân của RB là gì trong bóng đá? Thực sự thì hậu vệ có thể giao tiếp được với mọi cầu thủ khác trên sân nếu như đã thống nhất trước đó về lối chơi trước khi bước vào trận đấu.

Một hậu vệ có thể kèm chặt đối thủ để hạn chế họ di chuyển, tạo khoảng trống cho đồng đội tấn công khi trả bóng và đối phương khó lòng phản ứng kịp. RB còn phải ứng biến trong các tình huống đá phạt hay tung ra đường chuyền. Nếu cảm thấy có khoảng trống có thể lao vào ngay để tranh bóng và lập công ghi bàn.

Mặc dù hậu vệ là vai trò phòng thủ trên sân bóng, họ vẫn có thể ghi bàn trong những thời khắc quan trọng và đánh vào sự mất tập trung của đối phương. Bằng cách khai thác tối đối thủ và lối chơi cá nhân, kể cả hậu vệ cũng có thể là người tỏa sáng trên sân bóng.

>> Xem thêm: AM trong bóng đá là gì? Sứ mệnh của một tiền vệ tấn công

RB là gì trong bóng đá
Những cách có thể liên kết và hỗ trợ với mọi thành viên khác trên sân của RB là gì trong bóng đá

Phẩm chất để thành thạo vị trí RB là gì trong bóng đá?

Một hậu vệ phải xuất sắc sẽ vô cùng đa năng trong cả vai trò phòng ngự, tấn công và phối hợp với đồng đội. Thực sự thì để trở thành một RB giỏi, mọi kỹ năng kiểm soát và điều khiển trái bóng trên đôi chân cơ bản đều phải được thành thục tốt. 

Ngoài ra cũng cần đến nhiều khả năng chơi bóng ở các bộ phận độc đáo khác trên cơ thể để linh hoạt khi nhận bóng và tránh bị mất bóng.

Tốc độ ấn tượng

Có một số người cho rằng chỉ tiền đạo mới cần đến tốc độ nhanh để bứt tốc và ghi bàn. Điều này là một quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi gần như cầu thủ nào cũng cần đến tốc độ nhanh nhẹn trong bóng đá. Vậy sự cần thiết về tốc độ đối với một RB là gì trong bóng đá?

Đó là khi hậu vệ đó cần bứt tốc lên để đuổi kịp tiền đạo đang có bóng trên chân. Việc bảo vệ khung thành hiệu quả hay không tùy thuộc vào sự cản phá kịp thời của hậu vệ vào tình huống đó. Đồng thời tốc độ còn giúp hậu vệ nhanh chóng thay đổi vị trí và hướng di chuyển để đánh lừa đối phương.

Kỹ thuật kiểm soát bóng

Điều gần như chắc chắn phải thành thục đối với bất kỳ cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp nào. Thậm chí càng quan trọng hơn với hậu vệ vì khi hậu vệ phải giữ bóng, chắc chắn tiền đạo đối phương sẽ lao vào ngay để cướp bóng và tấn công.

Vì thế khi nhận đường chuyền từ đồng đội, hậu vệ phải nên xử lý nhanh gọn để bóng thuộc quyền kiểm soát. Tùy vào các pha bóng từ đồng đội như chuyền cơ bản, bóng bổng, bóng sệt. Sử dụng chân, đầu và ngực để đón bóng nhẹ nhàng và tìm cách chuyền cho đồng đội khác ngay lập tức trước khi đối thủ cướp được nó.

Phòng ngự và cắt bóng

Khi bóng đã nằm trong chân đối phương và chuẩn bị tấn công vào khung thành, nhiệm vụ cấp bách của RB là gì trong bóng đá. Chính là phải đứng ra trở thành hàng thủ quan trọng nhất của cả đội, ngăn chặn bằng được pha đi bóng của tiền đạo đang tiến về khung thành của đội nhà.

Sử dụng kỹ năng để tắc bóng từ chân đối thủ, hoặc bứt tốc chạy nhanh hơn và đoạt lấy bóng trực tiếp. Lưu ý khi tắc bóng là không được tác động khiến cầu thủ bị thương. Nếu không sẽ bị coi là phạm luật và bị phạt thẻ từ trọng tài hoặc đối thủ được hưởng các quả đá phạt.

RB là gì trong bóng đá
Khi bóng đã nằm trong chân đối phương và chuẩn bị tấn công vào khung thành, nhiệm vụ cấp bách của RB là gì trong bóng đá.

Các thế hệ huyền thoại của RB là gì trong bóng đá?

Nghệ thuật của một hậu vệ phải đến từ khả năng phòng thủ tuyệt vời và tìm kiếm cơ hội phản công cùng đồng đội bất cứ lúc nào. Những cái tên dưới đây đều nằm trong lịch sử bóng đá chuyên nghiệp thế giới. Tài năng và các danh hiệu của họ sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí RB là gì trong bóng đá.

Cafu

Cafu chính là một mẫu hậu vệ phải huyền thoại của bóng đá thế giới mà bất cứ một cầu thủ nào cũng nhắm đến. Nằm trong danh sách 125 cầu thủ còn sống vĩ đại nhất mọi thời đại của vua bóng đá Pelé. 

Không ngoa khi nói rằng khả năng chơi chân và phòng thủ của cựu siêu sao người Brazil đã từng vô địch World Cup 2 lần này là một nghệ thuật thực sự.

Tốc độ di chuyển ở hành lang cánh phải của ông là nhanh bậc nhất trong lịch sử ở vị trí này. Khả năng chặn đứng cơ hội thành bàn và điều khiển bóng của tiền đạo đối phương luôn nằm ở mức độ hoàn hảo. Khá dễ hiểu khi Cafu được coi là ngôi sao nổi bật nhất và là người định nghĩa lại RB là gì trong bóng đá.

Gary Neville

Dành trọn cả sự nghiệp của mình tại Manchester United, hậu vệ cánh phải người Anh nổi tiếng là một chốt chặn đáng tin cậy cuối cùng của Quỷ Đỏ trước mọi đối thủ khó nhằn. Gary Neville cũng đã cống hiến cho đội tuyển Anh 85 trận đấu ở các đấu trường quốc tế lớn nhỏ.

Khả năng của ông được chứng minh ở tài năng công thủ toàn diện. Một khả năng mà một hậu vệ cần phải có nhất là tạt cánh thì lại là sở trường của cựu hậu vệ cánh phải của nửa đỏ thành Manchester. Có nhiều thời điểm ông đã được đánh giá là hậu vệ tạt cánh xuất sắc nhất thế giới.

Philipp Lahm

Cựu đội trưởng đội tuyển Đức là một trong những hậu vệ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá đương đại ở hành lang cánh phải. Cắt bóng từ đường biên vào giữa sân để di chuyển và kiểm soát là lối chơi quen thuộc của Philipp Lahm.

Chủ yếu đảm đương phòng ngự cánh phải, anh cũng có thể thi đấu như một tiền vệ cánh. Và mặc dù hậu vệ là vị trí dễ bị phạt nhất khi phải cản phá đối phương tấn công, cựu sao Bayern Munich lại chưa từng phải nhận bất cứ thẻ đỏ nào trong sự nghiệp quần đùi áo số của mình. Đó là một hiệu số ấn tượng khi đề cập đến chủ đề RB là gì trong bóng đá.

Javier Zanetti

Cũng được vinh dự có tên trong danh sách 125 cầu thủ vĩ đại nhất còn sống, Javier Zanetti là biểu tượng bất diệt của Inter Milan với chiếc áo số 4 huyền thoại. Hành lang cánh phải của Nerazzurri được cựu hậu vệ người Argentina trấn giữ trong gần 20 năm thi đấu cho đại diện nước Ý này.

Dù chơi ở vị trí hậu vệ, Zanetti lại thường xuyên dâng cao và tấn công cùng đồng đội rất nhiều lần trong các trận đấu. Ông có khả năng vượt qua nhiều hậu vệ đối phương khác để kiến tạo cho đồng đội ghi bàn lập công. Chính vì sự càn lướt ấn tượng đó mà biệt danh “máy kéo” được ra đời ám chỉ tài năng của hậu vệ cánh phải đến từ đội chủ sân Giuseppe Meazza.

Lilian Thuram

RB là gì trong bóng đá
Góp mặt trong danh sách này là hậu vệ phải của đội tuyển Pháp Lilian Thuram.

Góp mặt trong danh sách này là hậu vệ phải của đội tuyển Pháp Lilian Thuram. Ông là một cái tên góp mặt trong đội hình vô địch World Cup 1998 của Gà trống Gô-loa. Có thể thi đấu ở vị trí hậu vệ hoặc trung vệ, nhưng sự nghiệp của cựu cầu thủ Barcelona và Juventus tỏa sáng nhất khi là một hậu vệ cánh phải.

Khả năng tấn công và phòng ngự đa năng nên có thể di chuyển linh hoạt trên sân ở bất cứ thời điểm nào. Trái ngược với lối chơi bóng năng nổ trên mọi đấu trường, Lilian Thuram lại được đánh giá là một cầu thủ chăm học và phấn đấu tiếp thu kiến thức mới. Điều đó đã một phần làm cho cựu danh thủ người Pháp trở nên nổi bật mỗi khi ra sân thi đấu.

Vai trò thời hiện đại của RB là gì trong bóng đá?

Trong thời kỳ khi bóng đá mới khai sinh, vai trò của một hậu vệ phải nói riêng và hàng thủ nói chung trong đội hình không được đánh giá quá cao. Họ chỉ có nhiệm vụ phòng ngự và cung cấp bóng cho hàng tấn công phía trên. Vậy nên khó có thể tỏa sáng và ghi bàn đều đặn như các tiền vệ hay tiền đạo.

Tuy nhiên điều đó không còn là ưu tiên hàng đầu của các đội bóng trong kỷ nguyên túc cầu hiện tại. Vai trò của hậu vệ được mở rộng hơn và liên quan đến ảnh hưởng chiến thuật từ đội bóng. Vậy thì những thứ cần phải hội tụ từ một RB là gì trong bóng đá?

  • Kỹ thuật cá nhân xuất sắc để xử lý bóng và tạo các đường chuyền chiến thuật cho đồng đội.
  • Đá phạt và sút xa chính xác để kiến tạo hoặc trực tiếp ghi bàn cho đội nhà.
  • Vừa tham gia tấn công và phòng thủ trong các tình huống của trận đấu.
  • Biết cung cấp bóng và tạo khoảng trống thuận lợi ở cánh phải của sân.
  • Hiểu rõ vị trí chiến thuật và phối hợp với các thành viên khác trong đội bất cứ khoảnh khắc nào.

Khó có thể tìm kiếm được một hậu vệ phải nào thực sự toàn diện và sở hữu mọi kỹ năng ở trên. Tuy nhiên nếu đạt được phong độ thi đấu tốt và thể hiện được nhiều trong số các kỹ năng này, đó đã là một thành công rất lớn. Đủ để giải đáp cho các thành tựu có thể đạt được của RB là gì trong bóng đá.

Kết luận

Sau cùng thì câu hỏi RB là gì trong bóng đá cũng đã có được lời giải thực sự. Đó là một hậu vệ cánh phải với những tố chất hoàn hảo để đóng góp hàng thủ chắc chắn cho đội bóng. Đồng thời cũng có thể đáp ứng nhu cầu dâng cao tấn công. Thậm chí hậu vệ phải sẽ tỏa sáng và ghi bàn mỗi khi đội bóng rơi vào các thời điểm khó khăn nhất.

 

Viết một bình luận