CDM trong bóng đá là gì? Chìa khóa của phòng ngự hoàn hảo

Tiền vệ phòng ngự trung tâm trong bóng đá hay CDM trong bóng đá là gì mà lại được coi là chìa khóa để mở ra những cuộc tấn công nguy hiểm? Trước hết, CDM được coi là vị trí vô cùng quan trọng và thực sự khá khó để có thể chơi tốt vị trí này. Trên thực tế, những người chơi vị trí này sẽ phụ trách phòng ngự và phát động tấn công từ xa để có thể giúp đồng đội phía trên ghi bàn trong trận đấu.

Giải nghĩa về CDM trong bóng đá là gì?

CDM là viết tắt của cụm từ “Central Defensive Midfielder”, nghĩa là tiền vệ phòng ngự trung tâm, tiền vệ trụ. Những người đảm nhiệm vị trí tiền vệ phòng ngự trung tâm là vô cùng quan trọng. Họ có thể là yếu tố cứu thua hoặc mở ra những cơ hội phản công nguy hiểm cho đồng đội ở tuyến trên. 

Những người ở vị trí CDM này thường chơi ở giữa hàng tiền vệ, phía trên hậu vệ. Đó là vị trí thích hợp để có thể bao quát được những nước đi của đối thủ. Ngoài ra, ý nghĩa vô cùng quan trọng của vị trí giữa sân này là để kết nối và đồng thời hỗ trợ cho hàng tiền vệ và hàng phòng ngự. 

Các nhiệm vụ của CDM trong bóng đá là gì?

Nhiệm vụ của một CDM trong bóng đá là gì và có dễ dàng để chơi ở vị trí này không? Có thể nói rằng CDM đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một trận đấu. 

Đội hình ra sân của mỗi đội bóng đều được huấn luyện viên nghiên cứu đối thủ và sắp xếp kỹ lưỡng để đảm bảo cho một trận đấu thuận lợi với tỉ số lý tưởng nhất. Vì thế theo từng trận mà người chơi vị trí CDM sẽ được huấn luyện viên chỉ định phải làm những gì. Sau đây là những nhiệm vụ phổ biến nhất mà CDM có thể linh hoạt thay đổi trong trận đấu.

Phòng ngự và cản phá các đợt tấn công nguy hiểm 

Với vị trí trung tâm của sân bóng, đòi hỏi người chơi ở vị trí CDM phải có những cái nhìn bao quát trận đấu. Có thể nói rằng để trở thành một đội bóng thành công, cầu thủ chơi vị trí tiền vệ trung tâm của họ phải thực sự giỏi. 

CDM có vai trò ngăn chặn những đợt tấn công của đối phương bằng cách trực tiếp cản phá hoặc hỗ trợ đồng đội giải vây bóng. Họ cần tinh ý đọc được tình huống và dự đoán đường chuyền của đối thủ để đưa ra những phản ứng kịp thời, ngăn chặn những tình huống nguy hiểm. Điều này giúp cho thủ môn và hậu vệ phía sau của họ có thể giảm bớt được áp lực từ trận đấu.

CDM trong bóng đá là gì
Có thể nói rằng CDM đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một trận đấu.

Linh động vị trí để giảm sức ép cho hàng phòng thủ

Trước những tình huống tấn công trực tiếp của đối thủ, để tránh những bàn thua đáng tiếc. CDM cần phá bóng hoặc gây ra sức ép cho đối thủ phải chuyền bóng ra biên. Tránh những cuộc tấn công nhanh trực tiếp nguy hiểm và giảm bớt nhiệm vụ của các đồng đội tuyến dưới. 

Từ đó có thể gây dựng niềm tin và tạo động lực cho hàng phòng thủ, giúp đội bóng giữ vững tinh thần chiến đấu. Đôi lúc những tiền vệ trung tâm sẽ được bố trí ở hai biên để ngăn chặn những pha di chuyển từ biên vào trung lộ của cầu thủ tấn công biên phía đối phương. 

Cầu nối của hàng tiền vệ và hàng phòng ngự

CDM là cầu thủ có vai trò kết nối giữa hàng tiền vệ và hàng phòng ngự. Họ sẽ nhận bóng từ hàng hậu vệ và tiếp tục chuyền lên phía trên để tổ chức các cuộc phản công nhanh chóng. Những đường chuyền của hậu vệ luôn ẩn chứa những yếu tố vô cùng nguy hiểm. Vì vậy để an toàn hơn thì tiền vệ trung tâm ngay phía trước hậu vệ sẽ là một phương án phát động tấn công an toàn. 

CDM trong bóng đá là gì
Cầu nối của hàng tiền vệ và hàng phòng ngự

Hỗ trợ cho tiền vệ tấn công

Cầu thủ chơi vị trí CDM tốt là người có thể linh động giữa phát động tấn công và phòng thủ chắc chắn. Họ sẽ bọc, lót và lấp vào chỗ trống của hậu vệ biên và các tiền vệ cũng như trung vệ khác khi họ dâng lên tấn công và chưa kịp lui về vị trí.

CDM cần phân phối bóng từ trung tâm ra hai biên hoặc chuyền bóng vượt tuyến lên khi có cơ hội. Thời điểm này, hậu vệ có thể chạy cánh và phát động tấn công với nhiều tình huống nguy hiểm mà đối thủ không thể đoán trước được. 

Kiểm soát thời gian và bao quát trận đấu.

Với vị trí thuận lợi để quan sát bao quát trận đấu, CDM cần phải điều tiết được thời gian hợp lí và nhịp độ trận đấu trên sân. Điều này đòi hỏi CDM phải biết cách giữ bóng, tạo ra những đường chuyền chính xác và khó đoán. Từ đó giúp đội bóng tạo ra cơ hội ghi bàn. 

Yếu tố cần có của một CDM trong bóng đá là gì ?

Vị trí CDM là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để tạo ra cơ hội ghi bàn nguy hiểm. Từ đó mà CDM cần có những yếu tố nhất định

Tinh thần tập trung cao độ

Là một trụ cột trong trận đấu, đòi hỏi CDM cần có tinh thần tập trung cao độ để xử lý mọi tình huống một cách hợp lý. Điều này giúp CDM phân tích tình huống, nắm bắt và cắt bóng đối thủ hiệu quả hơn.

Cảnh giác trước mọi ví trị của đối thủ trên sân, bất kể họ có đang cầm bóng hay không. Nhiệt huyết và duy trì kỷ luật giúp CDM nhanh nhạy hơn. Tiền vệ trung tâm chơi hay sẽ nâng cao tinh thần của cả đội bóng.

Chiến thuật hợp lý, điều tiết nhịp độ

CDM trong bóng đá là gì
Yếu tố cần có của một CDM trong bóng đá là gì

Là một CDM, họ cần cầm và điều tiết nhịp độ chiến đấu sao cho hợp lý nhất. Họ đóng vai trò giảm đi tốc độ tấn công của đối thủ, từ đó tạo ra những tình huống tấn công lý tưởng cho đội nhà.

Đảm bảo rằng có thể lên công về thủ một cách hợp lý. Nhanh chóng bù vào chỗ trống của đồng đội để đối thủ không thể nhìn ra lỗ hổng và phản công.

Sở hữu thể chất bền bỉ

CDM đóng vai trò quan trọng trong cả phòng thủ và tấn công, vì vậy đòi hỏi thể lực của cầu thủ phải vô cùng bền bỉ. Có thể thấy từ những đội bóng lớn, đa số các cầu thủ chơi vị trí CDM đều sở hữu thể hình to lớn, điều này tạo ra những lợi thế lớn khi tranh chấp với đối thủ.

Rất ít cầu thủ CDM phải thay ra khỏi một trận đấu. Vì với yêu cầu sức bền, một CDM tốt phải duy trì được thể lực suốt 90 phút. Ngoài ra, yếu tố tăng tốc cũng là một phần rất quan trọng đối với vị trí này. 

Kỹ thuật cơ bản hoàn thiện

Một người chơi CDM cần đảm bảo những kỹ năng cơ bản phải hoàn thiện và không ngừng trau dồi để cải thiện lên từng ngày. Khéo léo áp sát đối thủ một cách nhanh chóng, tuy nhiên vẫn nên giảm thiểu những tình huống phạm lỗi không đáng có. 

Kỹ năng chuyền bóng linh hoạt như chuyền dài, chuyền ngắn, một chạm… Để tạo ra sự phối hợp nhuần nhuyễn với đồng đội trên sân. Cần chắc chắn các kỹ năng phòng thủ 1-1. Với thể hình tốt sẽ giúp CDM tì đè tốt, ngoài ra nhanh nhạy xoay người cũng giúp họ cầm bóng hiệu quả.

Những thành công tiêu biểu của CDM trong bóng đá là gì?

Tiền vệ phòng ngự trung tâm luôn là vị trí vô cùng quan trọng trong mỗi trận đấu. Tuy nhiên có thể khái niệm về CDM trong bóng đá mới thực sự được biết đến nhiều từ khi xuất hiện các cầu thủ chơi vô cùng xuất sắc vị trí này. Họ ghi danh vào lịch sử bóng đá, vào trái tim người hâm mộ với những lối chơi bóng vô cùng hấp dẫn. 

Sau đây là danh sách những cầu thủ chơi vị trí tiền vệ phòng ngự xuất sắc nhất mọi thời đại, cùng xem bạn nhớ được bao nhiêu người trong số họ nhé.

Claude Makelele 

Claude Makelele – một tiền vệ phòng ngự đẳng cấp nhất mọi thời đại đến từ Congo. Anh là một cầu thủ sở hữu lối chơi rất đặc biệt, kỹ thuật và tốc độ, sự quyết đoán với tầm nhìn rộng luôn giúp anh tận dụng cơ hội một cách triệt để. Vì vậy, anh được mệnh danh là cầu thủ đã làm thay đổi lối đá của các câu lạc bộ.

Phong độ của anh luôn được giữ ổn định. Từ đó, anh có được rất nhiều danh hiệu trong sự nghiệp của mình. Hai chức vô địch Premier League với Chelsea và huy chương bạc World Cup 2006 với đội tuyển Pháp. 

CDM trong bóng đá là gì
Claude Makelele – một tiền vệ phòng ngự đẳng cấp nhất mọi thời đại đến từ Congo.

Sergio Busquets 

Anh được coi là cầu thủ tiền vệ phòng ngự hay nhất thế giới. Bức tường vững chắc khu trung tuyến của FC Barcalona và đội tuyển Tây Ban Nha. Anh được đánh giá là xuất sắc nhất thế giới không chỉ bởi phòng ngự mà còn ở lối chơi bóng cực kỳ thông minh. Khác biệt với những tiền vệ phòng ngự thông thường, lối chơi của Busquets thường đặt nặng đầu óc nhiều hơn. Kỹ thuật cá nhân giúp anh dễ dàng thoát pressing của đối phương và hiếm khi phải sử dụng cách phá bóng thô bạo để đoạt lại bóng. 

Gennaro Gattuso 

Gennaro Gattuso được mệnh danh là gã chiến binh không bỏ cuộc. Khi còn ở đỉnh cao phong độ, Gattuso là một cầu thủ thi đấu vô cùng quyết liệt và mạnh mẽ. Luôn có mặt khắp mọi điểm nóng trên sân và được coi là một trong những cầu thủ tiền vệ phòng ngự xuất sắc nhất thế giới. 

Ông có được cho mình nhiều danh hiệu lớn trong cả Champions League và 2 chức vô địch Serie A. 

N’Golo Kante

Kante là cầu thủ thi đấu bóng đá chuyên nghiệp người Pháp, hiện đang thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm cho câu lạc bộ Ngoại hạng Anh Chelsea và đội tuyển quốc gia Pháp. Anh được đánh giá là phiên bản nâng cấp của Makelele, anh có thể chơi mọi vị trí ở hàng tiền vệ. Là cầu thủ với phong cách thi đấu giàu năng lượng, hoạt động không biết mệt mỏi và khả năng đoạt bóng xuất sắc ở vị trí box-to-box.

Góp phần vào chức vô địch Champions League của Chelsea ở mùa giải 2020-2021. Cùng đội tuyển Pháp lên ngôi vô địch World Cup 2018, Á quân EURO 2016. 

Javier Mascherano 

Anh được coi là một trong những cầu thủ tiền vệ phòng ngự xuất sắc nhất của đội tuyển Argentina. Javier Mascherano được biết đến là một tiền vệ với khả năng cắt bóng và chuyền bóng vô cùng chính xác. Anh có cho mình một sự nghiệp bóng đá vô cùng thành công với các câu lạc bộ Liverpool và Barcelona.

Vai trò của một CDM quan trọng trong một trận đấu như thế nào?

Có thể nói rằng, tiền vệ phòng ngự trung tâm là sợi dây liên kết không thể thiếu để vận hành sơ đồ của trận đấu. Đóng vai trò vô cùng quan trọng trong củng cố tinh thần xuyên suốt trận đấu, duy trì nhịp điệu và giảm thiểu những tình huống tấn công nguy hiểm của đối thủ. 

Sau đây là những tác động tích cực từ các vị trí khác khi có một cầu thủ CDM có tầm nhìn, quan sát tình huống tốt và khả năng cắt bóng ổn định:

CDM trong bóng đá
Vai trò của một CDM quan trọng trong một trận đấu

Hậu vệ

Đối với một hậu vệ mà phía trên có tiền vệ phòng ngự trung tâm đáng tin cậy, hậu vệ có thể yên tâm phất bóng theo đường chuyền dài để triển khai bóng lên trên. Từ đó tạo ra các cuộc tấn công nhanh và nguy hiểm cho các tiền vệ tấn công và tiền đạo. 

Tiền vệ tấn công

Vị trí gần nhất với tiền vệ phòng ngự. Từ đây, cầu thủ chơi tiền vệ tấn công có thể dễ dàng nhận được những đường chuyền chính xác từ CDM. Sau đó có thể kết hợp với tiền đạo để tạo ra những tình huống ghi bàn. 

Tiền đạo

Tiền đạo có vai trò vô cùng quan trọng trong một trận đấu. Với một trận đấu có CDM giỏi, tiền đạo có thể yên tâm ở tuyến trên mà không phải lùi về phòng thủ cùng đồng đội quá nhiều.

Đây là một vị trí khá mất sức nếu phải di chuyển nhiều trong trận đấu. Nếu CDM và tiền vệ tấn công phối hợp tốt, họ có thể tạo ra vô số các tình huống kiến tạo để cho tiền đạo có thể ghi được bàn thắng. 

Hệ thống chiến thuật xoay quanh vị trí CDM trong bóng đá là gì?

Hệ thống chiến thuật CDM trong bóng đá
Hệ thống chiến thuật xoay quanh vị trí CDM trong bóng đá

Hệ thống chiến thuật được hình thành từ 8 yếu tố của đội bóng. Mỗi đội bóng đều có một hệ thống chiến thuật riêng, và các hệ thống chiến thuật có thể thay đổi tùy thuộc vào cách huấn luyện viên thay đổi đội hình. 

Vị trí CDM cũng có hệ thống chiến thuật để tạo ra sự ổn định và kiểm soát cho đội bóng. Sau đây là những hệ thống chiến thuật phổ biến sử dụng vị trí CDM.

Hệ thống tấn công 4-2-3-1

Hệ thống này được thiết lập với hai cầu thủ CDM đứng cạnh nhau ở phía giữa sân. Vị trí này tạo ra để cân bằng giữa phòng thủ và tấn công. Một trong hai cầu thủ CDM có thể tham gia tấn công khi cần thiết.

Hệ thống tấn công 4-3-3

Hệ thống này được thiết lập với một cầu thủ tiền vệ trung tâm giữa hàng tiền vệ ba người. Vị trí này đảm nhiệm vai trò cắt ngang tình huống tấn công của đối phương để bảo vệ hàng phòng thủ của đội mình. Các CDM cũng có thể tham gia tấn công hỗ trợ tiền đạo.

Hệ thống tấn công 3-5-2

Đối với hệ thống tấn công này, CDM có vai trò cân bằng và ổn định cho hàng tiền vệ. Họ cần phòng ngự chặt chẽ và hỗ trợ tiến lên kết nối giữa hàng tiền vệ và tiền đạo. 

Hệ thống tấn công 4-1-4-1

Đối với hệ thống tấn công này, vị trí CDM có vai trò duy nhất là đứng sau hàng tiền vệ trung tâm. Họ bảo vệ hàng thủ và phát triển tấn công từ phía sau.

Sự khác biệt giữa vị trí CDM ngày xưa và ngay nay

Sự khác biệt của vị trí CDM ngày xưa và ngày nay chủ yếu phụ thuộc vào cách huấn luyện viên sử dụng trong trận đấu. Sau đây là một số yếu tố khác biệt nổi bật.

Đa dạng về vị trí trên sân

Thay vì lối chơi phòng ngự chặt chẽ và cắt ngang những tình huống tấn công của đối thủ ở vị trí CDM trước đây. Hiện nay, vị trí CDM được chơi đa dạng hơn rất nhiều. Họ có thể di chuyển tự do trên sân và tham gia vào xây dựng các tình huống tấn công khi có cơ hội.

CDM trong bóng đá
Sự khác biệt giữa vị trí CDM ngày xưa và ngay nay

Nâng cấp về kĩ năng và vai trò khi tấn công

Khác với CDM ngày xưa, cầu thủ CDM ngày nay có thể có khả năng tấn công và ghi bàn vượt trội hơn. Họ có thể góp mặt vào những pha tấn công nhanh, sút xa và thậm chí là đánh đầu ở các tình huống bóng bổng. 

Ngày nay, các CDM được khuyến khích góp phần vào khả năng tấn công sáng tạo của đội bóng. 

Thay đổi vai trò linh hoạt trong trận đấu

Ngày nay, CDM đòi hỏi bạn phải đa năng và linh hoạt trong trận đấu. Tùy theo yêu cầu của trận đấu mà họ có thể thay đổi vị trí và vai trò ngay trên sân. Có thể là chơi trong hàng tiền vệ phòng ngự, khi thì tham gia vào hàng tiền vệ tấn công. 

Sự thay đổi linh hoạt này tạo ra khó khăn cho đối thủ khi muốn đọc lối chơi của đội bóng.

Phân tích và tư duy chiến thuật trong trận đấu

Vị trí CDM ngày nay đòi hỏi cầu thủ phải phân tích đối thủ và đưa ra định hướng phòng ngự nhanh chóng. Từ đó vị trí của CDM có thể thay đổi phù hợp với yêu cầu của trận đấu.

Lời kết.

Nếu vẫn còn mông lung về định nghĩa CDM trong bóng đá là gì thì bài viết trên đây là những thông tin vô cùng bổ ích dành cho bạn. Vị trí CDM luôn là nòng cốt thành công của mọi trận đấu, từ những yếu tố cần thiết và vai trò quan trọng, bạn có thể đảm nhận tốt vị trí này nếu như am hiểu về nó.

Viết một bình luận