AM trong bóng đá là gì? Sứ mệnh của một tiền vệ tấn công

Một tiền vệ tấn công – hay AM trong bóng đá là gì mà được nhắc đến trong các trận đấu quan trọng nhiều như vậy? Có thể hiểu đơn giản đây là một vị trí chơi thấp hơn tiền đạo và cũng có thể ghi bàn thắng. Còn rộng ra thì đây là một vị trí chiến thuật vô cùng quan trọng trong một đội hình tiêu chuẩn. Với khả năng liên kết giữa hàng thủ và hàng công linh hoạt, AM vừa có thể tấn công, vừa là trạm trung chuyển bóng cho đồng đội ghi bàn. Cùng trang bóng đá Socolive TV chúng tôi tìm hiểu nhé!

Định nghĩa của AM trong bóng đá là gì?

Vậy có thể hiểu cụ thể AM trong bóng đá là gì? Đây là một từ viết tắt của cụm từ Attacking Midfielder, mang nghĩa là tiền vệ tấn công. Tiền vệ tấn công là vị trí của một cầu thủ trong bóng đá, với vai trò hỗ trợ và tạo ra các cơ hội ghi bàn cho đồng đội hoặc tự mình ghi bàn lập công.

Ý nghĩa của cái tên được xuất phát từ vị trí của tiền vệ tấn công trên sân. Khi cầu thủ này sẽ di chuyển hầu hết phần giữa sân. Trong khi giữ bóng sẽ cố gắng dâng lên cao và phối hợp với đồng đội hoặc tự mình ghi bàn. Tiền vệ tấn công sẽ chơi cao hơn tiền vệ trung tâm và là trạm trung chuyển bóng từ hàng thủ lên hàng công một cách nhanh chóng nhất.

AM trong bóng đá là gì
Định nghĩa của AM trong bóng đá là gì

Khác biệt với vị trí khác của AM trong bóng đá là gì?

Trong luật bóng đá 11 người sự khác biệt lớn nhất của một tiền vệ trung tâm so với nhiều vị trí khác trên sân bóng nằm ở vai trò của họ. Trong khi hậu vệ sẽ đảm nhiệm phòng thủ, trung vệ kiểm soát và cung cấp bóng, tiền đạo chạy chỗ và ghi bàn, tiền vệ tấn công sẽ có một vai trò đa năng và kết hợp của rất nhiều vị trí khác nhau.

Tiền vệ trung tâm sẽ là người phát động tấn công chính trong cả trận đấu. Tiếp nhận bóng từ hậu vệ hoặc trung vệ, sau đó dâng lên cao nhanh nhất có thể để cung cấp bóng cho tiền đạo, hoặc trực tiếp ghi bàn. Do đó tiền vệ tấn công có thể giữ vai trò của một tiền đạo thứ hai hoặc hộ công trong một trận bóng.

Nhiệm vụ dành cho AM trong bóng đá là gì?

Những công việc phải thực hiện khi là một AM trong bóng đá là gì? Cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ tấn công cần làm khá nhiều vai trò khác nhau. Tùy thuộc vào tính chất chiến thuật của trận đấu và đối thủ phải chạm trán, huấn luyện viên sẽ có những chiến lược khác nhau để yêu cầu tiền vệ trung tâm phải làm gì trong một trận đấu cụ thể.

Tuy nhiên để liệt kê một cách tổng quát nhất, sau đây là toàn bộ các nhiệm vụ mà một AM phải đảm nhận để có thể thi đấu linh hoạt trong mọi tình huống trận đấu.

Tạo cơ hội tấn công

Tiền vệ tấn công phải tạo ra một tình huống để cả đội tấn công, lấn át đối thủ và có thể ghi bàn. Trong một trận đấu cấp độ cao thì tiền vệ tấn công lại càng phải có một kỹ năng điêu luyện để xử lý bóng và cung cấp nó cho tiền đạo tạo cơ hội ghi bàn lập công cho đội bóng.

Những đường chuyền chính xác là thứ cần thiết nhất khi nói về nhiệm vụ của AM trong bóng đá là gì. Tiền vệ tấn công phải có tỷ lệ chuyền bóng thành công cao nhất trong cả đội. Cung cấp các đường truyền để giúp tiền đạo ghi bàn sẽ được coi là một pha kiến tạo. Đã có rất nhiều pha kiến tạo ấn tượng trong lịch sử góp phần tạo nên nhiều bàn thắng huyền thoại.

Trực tiếp ghi bàn

>> Xem thêm: CB trong bóng đá là gì – Sự toàn diện của vị trí trung vệ

AM trong bóng đá là gì
Khác biệt với vị trí khác của AM trong bóng đá là gì

Như đã được đề cập, tiền vệ tấn công có thể trực tiếp ghi bàn trong một tình huống nếu có cơ hội và tự tin vào khả năng của mình. Hầu hết các bàn thắng của tiền vệ đều là một cú sút xa vào khung thành đối phương cực kỳ ấn tượng. Tuy nhiên các bàn thắng cũng có thể được thực hiện khi phối hợp với đồng đội.

Có rất nhiều cách để một tiền vệ tấn công có thể ghi bàn. Đó có thể là báo hiệu cho tiền đạo chuyền bóng cho mình để ghi bàn nếu họ bị đối phương kèm quá chặt. Hoặc cùng phối hợp và dâng cao trong suốt thời gian trận đấu để ghi bàn liên tục. Phương pháp thứ hai chỉ dành cho một trận đấu khi đối thủ có trình độ thấp hơn đáng kể.

Trong một số trường hợp cá biệt, tiền vệ trung tâm có thể trở thành tiền đạo thứ hai hoặc hộ công trong suốt cả trận đấu và tạo ra cơ hội ghi bàn cao hơn nếu kỹ thuật đủ tốt và thể lực khỏe.

Hỗ trợ phòng ngự

Dù có thể dâng cao tấn công mạnh mẽ cùng tiền đạo, tiền vệ tấn công vẫn chơi thấp hơn họ. Vì thế trong một số tình huống đặc thù như đối thủ tấn công mạnh và lấn lướt, AM cần phải hết sức cảnh giác và phối hợp bảo vệ cùng hàng thủ. Tiền vệ tấn công lúc này có thể lùi sâu và hỗ trợ trung vệ cùng hậu vệ kịp thời.

Trong những pha bóng dâng cao của đối phương, nhiệm vụ phải làm của AM trong bóng đá là gì. Đó là chọn vị trí thấp phù hợp và chuẩn bị phòng thủ để ngăn chặn đối thủ tấn công. Đồng thời cướp ngược lại bóng và phản công để phối hợp cùng tiền đạo ghi bàn, tiếp tục nhiệm vụ cơ bản của mình.

Dẫn dắt bóng

Một tiền vệ tấn công có thể là cầu thủ giữ bóng nhiều nhất trong suốt trận đấu chứ không phải là tiền đạo hay bất cứ vị trí nào khác. Có thể ít hơn trung vệ trong một số trận đấu nhưng thời gian giữ bóng trên chân của AM vẫn sẽ là rất đáng kể. Do đó khả năng dẫn bóng phải ở một đẳng cấp cao nhất.

Để chứng minh sự xuất sắc của AM trong bóng đá là gì, tiền vệ tấn công phải có cảm giác và xử lý bóng trong nhiều tình huống đa dạng bậc nhất. Ví dụ như cung cấp một đường chuyền dài ấn tượng để tiền đạo ghi bàn ở vị trí thuận lợi nhất. Xử lý bóng và thoát pressing khỏi nhiều cầu thủ đối phương cùng một lúc. Hoặc thay đổi trạng thái liên tục từ phòng thủ sang tấn công khiến đối thủ bất ngờ.

Thành thạo tất cả những kỹ năng dẫn dắt bóng trên, cầu thủ đó có thể tự tin khẳng định rằng mình là một trong những tiền vệ tấn công hàng đầu thế giới.

Cộng tác trong và ngoài sân

Không đề cập đến việc phối hợp khi chơi bóng một cách đơn thuần, tiền vệ tấn công phải am hiểu được đồng đội của mình. Từ phong cách thi đấu cho đến sở trường của từng người. Biết được điều này sẽ giúp AM nắm bắt tốt tình trạng trận đấu và hiểu rõ mình nên làm gì trong từng tình huống.

Tiền vệ tấn công thậm chí còn có thể họp bàn chiến lược với ban huấn luyện nếu có chuyên môn tốt và tài năng chiến lược. Tiếng nói của cả đội cũng có thể phụ thuộc vào tầm ảnh hưởng của AM trong bóng đá là gì. Vậy nên có rất nhiều AM trở thành đội trưởng của các đội bóng hàng đầu thế giới.

Tác động của AM trong bóng đá là gì?

AM trong bóng đá là gì
Tác động của AM trong bóng đá

Tác động của tiền vệ tấn công là không thể phủ nhận trong toàn bộ lịch sử phát triển của môn thể thao vua. Tiền vệ tấn công cũng là một thủ lĩnh tinh thần tốt khi có thể giao tiếp đến bất cứ đồng đội nào trên sân nhờ vào vị trí trung tâm chiến lược của mình.

Rất nhiều người sẽ thắc mắc về tầm ảnh hưởng của AM trong bóng đá là gì và lớn đến mức nào. Dưới đây là tác động đến từng vị trí khi có một tiền vệ trung tâm giỏi và xuất sắc ở trên sân:

  • Hậu vệ: Khả năng phòng thủ của hậu vệ có thể giúp liên kết với tiền vệ tấn công từ sự an toàn trong việc phòng thủ để AM yên tâm dâng cao lên tấn công. Có thể kết hợp với các đường chuyền dài từ hậu vệ với tiền vệ tấn công và tạo ra những pha phản công tốt.
  • Trung vệ và tiền vệ phòng ngự: Những vị trí này có thể cung cấp các đường chuyền tốt và dễ dàng đến AM bởi khoảng cách đứng khá gần nhau. Đây là các vị trí có thể giao tiếp dễ nhất với tiền vệ tấn công và thông báo chiến lược cho cả đội bóng.
  • Tiền đạo: Tiền vệ trung tâm có thể là một lá chắn tinh thần và sự hỗ trợ về thể lực để cung cấp các pha kiến tạo, tạo nên cơ hội ghi bàn ngon ăn và thuận lợi nhất cho tiền đạo. Tiền đạo cũng sẽ cảm thấy bớt áp lực và có được sự tự tin khi AM hỗ trợ mình trong việc ghi bàn.

Những thành công của AM trong bóng đá là gì?

Tiền vệ tấn công luôn là một vị trí chiến thuật không thể thiếu từ khi bóng đã được sinh ra. Có thể trong thời điểm đó chưa có một cái tên chính thức về AM trong bóng đá là gì. Tuy nhiên một cầu thủ với vai trò hỗ trợ tiền đạo ghi bàn cũng đã xuất hiện từ thời kỳ đầu. Từ đó khái niệm AM mới chính thức được giới thiệu đến người hâm mộ bóng đá toàn thế giới.

Những cái tên sau đây đã trở thành huyền thoại từ vị trí tiền vệ tấn công của mình trong suốt cả sự nghiệp. Liệu bạn có ghi nhớ được toàn bộ những cầu thủ này trong lịch sử bóng đá không?

Zinedine Zidane

AM trong bóng đá
Zinedine Zidane – thành công của AM trong bóng đá

Huyền thoại tiền vệ tấn công của đội tuyển Pháp cũng như các câu lạc bộ Real Madrid, Juventus. Ông góp công lớn vào chức vô địch World Cup 1998 của gà trống gô loa ở thời điểm đỉnh cao nhất của sự nghiệp. Zidane nổi tiếng với những pha sút xa đỉnh cao tạo nên bàn thắng bất ngờ và khả năng xử lý bóng hoàn hảo dưới thời thi đấu cho hai câu lạc bộ hàng đầu châu Âu ở trên.

Johan Cruyff

Khởi đầu sự nghiệp ở vị trí tiền vệ tấn công và mãi là ngôi sao không thể bị dập tắt của bóng đá Hà Lan. Tuy chưa thể nâng cao danh hiệu vô địch thế giới nhưng tài năng của Johan Cruyff vẫn được cả thế giới công nhận trong màu áo CLB quê hương Ajax Amsterdam và ba mùa giải thống trị châu Âu liên tiếp từ 1971-1973 tại Champions League.

Kaká

Một trong những tiền vệ tấn công huyền thoại của Brazil và biểu tượng bất diệt của AC Milan. Kaká không chỉ sở hữu gương mặt của một thiên thần như biệt danh của mình, tài năng với trái bóng của anh cũng đã làm lay chuyển thế giới. Chức vô địch World Cup năm 2002 và lên đỉnh châu Âu cùng Rossoneri đã đưa tên tuổi chủ nhân quả bóng vàng 2007 vào ngôi đền của những huyền thoại.

Andres Iniesta

Danh thủ người Tây Ban Nha cũng là biểu tượng của sự trung thành khi gắn bó với CLB Barcelona trong hầu hết thời gian sự nghiệp của mình. Lập công với bàn thắng duy nhất giúp những chú bò tót vô địch World Cup 2010. Đóng góp vào chiến tích cú ăn 6 lịch sử của chủ sân Nou Camp mùa giải 2009. Từng đó là quá đủ để Iniesta định nghĩa lại ảnh hưởng của AM trong bóng đá là gì.

Francesco Totti

Cựu tiền vệ tấn công người Ý chỉ thi đấu cho một câu lạc bộ trong cả sự nghiệp của mình là AS Roma với 774 trận đấu và 307 bàn thắng. Nghệ thuật xử lý bóng của Totti đến từ khả năng dứt điểm nhanh gọn và qua mặt hàng thủ của đối phương trong nháy mắt khi có bóng trong chân.

Michel Platini

Chủ nhân của 3 quả bóng vàng châu Âu trong ba năm liên tiếp từ 1983-1985. Ít người may mắn có thể được chứng kiến giai đoạn ông thống trị châu Âu với CLB Juventus của mình. Dù đã trôi qua 4 thập kỷ, nhưng những kỷ niệm về thời kỳ thi đấu đỉnh cao vẫn giúp người hâm mộ nhớ về khoảng thời gian Platini cho cả thế giới biết về một tiền vệ tấn công – AM trong bóng đá là gì.

Kỹ năng để trở thành AM trong bóng đá là gì?

Để có khả năng trở thành trạm trung chuyển bóng của cả đội trong một giải đấu chuyên nghiệp không hề đơn giản một chút nào. Tiền vệ tấn công cần đánh đổi rất nhiều thời gian và công sức để thành thạo hầu hết toàn bộ các kỹ năng cơ bản của một cầu thủ trong bóng đá.

Tuy nhiên để nói một cách tổng quát thì điều cần thiết để trở thành AM trong bóng đá là gì? Dưới đây là các kỹ năng mà một tiền vệ hàng đầu thế giới cần phải thành thạo trong mọi trận đấu:

Kỹ thuật thuần túy

Khả năng rê dắt và xử lý bóng phải thuộc đẳng cấp cao nhất so với tất cả những cầu thủ khác. Vì tiền vệ tấn công cần phải chạm trán rất nhiều đối thủ trên sân với vị trí đứng cao. Nắm bắt được không gian tốt để dứt điểm ghi bàn cũng là một trong những điều cần làm khi hỏi về vai trò của AM trong bóng đá là gì.

Tốc độ và thể lực

Tiền vệ tấn công không nhất thiết phải là người nhanh nhất trên sân bóng. Nhưng ít nhất người đó phải có tốc độ cực kỳ nhanh để làm chủ trái bóng và vượt qua mọi đối thủ khác. Mục tiêu tối thượng của tiền vệ tấn công vẫn phải là cung cấp đường chuyền cho tiền đạo ghi bàn hoặc tự mình lập công.

Kiến thức cùng tầm nhìn sâu rộng

Không chỉ là kỹ năng khi thi đấu trên sân cỏ, tiền vệ tấn công có thể tham gia trong việc phát triển chiến lược và đánh giá vai trò của tất cả các thành viên trong đội.

Từ đó xây dựng chiến thuật hoặc lối chơi phối hợp đến tất cả hoặc đưa ra quyết định bước ngoặt khi đang thi đấu trên sân. Cố gắng giao tiếp và mở rộng tinh thần đội nhóm một cách hiệu quả.

Kết luận

Nếu bạn vẫn còn chưa biết về vai trò của AM trong bóng đá là gì, hãy đọc bài viết này để có được thông tin về một trong những vị trí quan trọng nhất trên sân bóng. Tìm hiểu về tác động, nhiệm vụ cùng những cột mốc lịch sử của những huyền thoại thi đấu ở vị trí này. Tiền vệ tấn công luôn là một vai trò không thể thiếu trong môn thể thao vua.

Viết một bình luận