RM trong bóng đá là gì? Top các cầu thủ RM hay nhất hiện nay

RM trong bóng đá là gì? Chắc hẳn thuật ngữ này sẽ không quá xa lạ đối với những người yêu thích và chơi những tựa game như PES, Fifa online,… Đối với các vị trí trong bóng đá thì vị trí nào cũng đều rất quan trọng, một đội hình mạnh là đội hình đồng đều ở tất cả các vị trí. Đặc biệt những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ sẽ có những trách nhiệm lớn lao khi là người cầm nhịp của trận đấu. Trong đó 2 tiền vệ ở 2 cánh sẽ có những nhiệm vụ tấn công và phòng thủ 2 biên nhịp nhàng. Vậy trong bài viết dưới đây, hãy cùng trang Socolive TV chúng tôi tìm hiểu ngay xem RM trong bóng đá là gì nhé!

RM trong bóng đá là gì?

RM trong bóng đá là gì
Right Midfield hay được viết tắt là RM, đây là một thuật ngữ trong tiếng Anh nhằm nói đến vị trí tiền vệ cánh phải

Right Midfield hay được viết tắt là RM, đây là một thuật ngữ trong tiếng Anh nhằm nói đến vị trí tiền vệ cánh phải hoặc tiền vệ phải trong bóng đá. Trong bóng đá, những người chơi tại vị trí này sẽ hoạt động dọc theo hành lang biên phải của đội nhà. RM sẽ thường đứng dưới ở hàng tiền đạo và đứng trên so với hàng tiền vệ.

Những cầu thủ chơi tại vị trí này sẽ thường có nhiệm vụ tạt bóng, dốc bóng, thậm chí là chạy vào rồi dứt điểm hoặc tham gia những tình huống tranh chấp tại biên phải. Họ cũng chính là những người tham gia cầm nhịp trận đấu cho đội nhà, việc nhận bóng từ những hậu vệ và chuyền cho tiền đạo là điều mà chúng ta rất hay thấy.

Đồng thời RM cũng sẽ phải lên công về thủ nhịp nhàng, thực hiện thu hồi bóng từ các cầu thủ đối phương. Do đó, nếu muốn là một RM giỏi thì phải hiểu RM trong bóng đá là gì.

Nhiệm vụ của RM trong bóng đá là gì

Trong sơ đồ chiến thuật của 1 đội bóng hiện đại, đa phần sẽ không thể thiếu trong đội vị trí tiền vệ cánh phải. Những nhiệm vụ của RM trong bóng đá là gì sẽ được chúng tôi tổng hợp dưới đây, hãy theo dõi để không bỏ lỡ điều gì nhé:

Giữ phong độ ổn định và tránh những pha phạm lỗi thô bạo

Vai trò của tiền vệ cánh phải trong bóng đá rất đa di năng, vừa có thể tấn công vừa lui về phòng ngự. Cho nên thường xuyên sẽ phải chạm mặt hậu vệ cánh của đối thủ. Cho nên khi chơi ở vị trí RM, cầu thủ sẽ phải thường xuyên bị kèm chặt và có thể sẽ bị đối phương phạm lỗi.

Dù đội hình có thi đấu với một đấu pháp hay nhưng hàng tiền vệ chỉ cần một người mất kiểm soát, không thể thoát pressing được thì sẽ khó có thể tấn công. Cho nên việc người chơi ở vị trí này giữ cho mình một phong độ thi đấu ổn định là điều rất quan trọng.

>> Xem thêm: LB là gì? Ảnh hưởng của LB đến nền bóng đá thế giới

RM trong bóng đá
Trong sơ đồ chiến thuật của 1 đội bóng hiện đại, đa phần sẽ không thể thiếu trong đội vị trí tiền vệ cánh phải

Phát động tấn công

Để có thể hiểu được RM trong bóng đá là gì, thì người chơi cũng cần biết về nhiệm vụ của họ. 1 trong số đó chính là phát động tấn công từ cánh phải vì vị trí này cầu thủ sẽ hoạt động nhiều ở phạm vi dọc bên cánh phải. Với bóng đá hiện đại, thì việc tấn công cánh là rất phổ biến và cực kỳ quan trọng. Một cầu thủ chạy cánh giỏi sẽ có thể mở ra những đường chuyền xé tan hàng phòng ngự đối phương từ bên cánh.

Hỗ trợ phòng ngự

Việc RM tham gia hỗ trợ phòng ngự bằng cách thu hồi bóng và pressing hiệu quả sẽ giúp cho đội bóng của mình tránh được những pha tấn công từ đối thủ. Đối với những đội bóng yêu thì đa phần họ sẽ phải phòng ngự nhiều hơn là tấn công biên cánh phải. Tuy nhiên, phòng ngự cũng chính là một cách tấn công hiệu quả.

Những yếu tố để trở thành RM trong bóng đá là gì

Vì vị trí RM trong đội hình rất quan trọng, với những nhiệm vụ lớn lao nên cần những yếu tố gì để trở thành RM trong bóng đá là gì cũng được rất nhiều anh em quan tâm. Những yếu tố mà tiền vệ cánh phải cần có những yếu tố như sau:

1. Kỹ năng tấn công

Tốc độ là yếu tố rất quan trọng đối với một Right Midfield. Khi đội bóng tiến vào khu vực tấn công, cầu thủ này cần có khả năng chạy nhanh và di chuyển linh hoạt trên sân để tạo ra những pha tấn công hiệu quả. Thường xuyên tìm kiếm khoảng trống để bắt đầu cuộc tấn công mới, cầu thủ Right Midfield có thể phát triển tốc độ của mình thông qua các bài tập tăng cường thể lực và rèn luyện kỹ năng chạy địa hình.

Kỹ thuật cá nhân của cầu thủ Right Midfield là yếu tố quan trọng thứ hai. Để có thể điều khiển bóng và sút bóng chính xác, cầu thủ cần có một kỹ thuật tốt. Các kỹ năng bao gồm khả năng điều khiển bóng, đánh đầu và sút bóng. Cầu thủ Right Midfield cũng có thể phát triển kỹ thuật của mình thông qua việc luyện tập và học hỏi từ các cầu thủ kỳ cựu.

Cuối cùng, tầm nhìn là yếu tố thứ ba quan trọng đối với cầu thủ Right Midfield. Cầu thủ này cần có khả năng nhận ra các khoảng trống trên sân và chuyền bóng cho đồng đội. Để phát triển tầm nhìn của mình, cầu thủ Right Midfield có thể tập trung vào việc tìm kiếm các vị trí chiến thuật trên sân và quan sát những gì xảy ra trong trận đấu.

RM trong bóng đá là gì
Vì vị trí RM trong đội hình rất quan trọng, với những nhiệm vụ lớn lao nên cần nhiều yếu tố

2. Kỹ năng phòng ngự

Kỹ năng phòng ngự trong bóng đá là quan trọng để ngăn chặn các pha tấn công của đối thủ. Đối với cầu thủ Right Midfield, hai kỹ năng cần thiết là đeo bám và phản xạ. Kỹ năng đeo bám cho phép cầu thủ này tiếp cận và gắn kết với đối thủ một cách nhanh chóng và hiệu quả, giúp ngăn chặn các pha tấn công của đối phương.

Ngoài ra, phản xạ cũng rất quan trọng trong việc đáp ứng với các tình huống trên sân. Vị trí Right Midfield có thể yêu cầu cầu thủ hoạt động cả trong tấn công và phòng ngự, do đó, khả năng phản xạ nhanh nhạy sẽ giúp cầu thủ này đáp ứng xuất sắc với các tình huống không mong đợi trong trận đấu.

Để rèn luyện được kỹ năng phòng ngự tốt, các cầu thủ cần phải tập trung vào việc cải thiện kỹ thuật cá nhân của mình, đồng thời học cách đọc hiểu tình huống và phán đoán hướng đi của đối thủ. Việc tìm hiểu những phương pháp phòng ngự hiệu quả cũng là điều quan trọng để giúp cầu thủ có được một chiến thuật phòng ngự tốt nhất trong trận đấu.

3. Kỹ năng thể lực

Kỹ năng thể lực là yếu tố rất quan trọng đối với cầu thủ Right Midfield. Trong đó, sức bền và thể lực được coi là những kỹ năng cơ bản để có thể hoạt động hiệu quả trên sân.

Để có thể trở thành một cầu thủ Right Midfield giỏi, sức bền là điều không thể thiếu. Vì vị trí này yêu cầu phải liên tục di chuyển và hoạt động trên sân, nên việc có sức bền đủ để chịu đựng được một trận đấu dài là rất cần thiết. Điều này đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng kiểm soát hơi thở và duy trì năng lượng trong suốt một trận đấu.

Thể lực cũng là một kỹ năng quan trọng khác của cầu thủ Right Midfield. Để có thể chạy nhanh và di chuyển linh hoạt trên sân trong suốt trận đấu, cầu thủ cần có một thể lực tốt. Có thể đạt được điều này thông qua việc tập luyện thường xuyên với các bài tập về chạy, leo núi, bơi lội hay các hoạt động thể dục khác.

4. Các kỹ năng khác

  • Các kỹ năng qua người cũng rất cần tại vị trí này, những kỹ thuật rê bóng và khả năng qua người sẽ giúp ích rất nhiều trong những pha đối mặt.
  • Cần có một cái đầu lạnh, tránh mắc bẫy của đối phương có những tình huống không cần thiết dẫn tới thẻ phạt hoặc tạo ra cơ hội nguy hiểm cho đội.
  • Đôi khi người chơi tại vị trí này cần một chút tiểu xảo, ranh mãnh để kiếm về cho đội nhà những quả phạt và khiến cho đối thủ phải nhận thẻ vàng.
  • Đây là một vị trí được coi là cầu nối di chuyển bóng giữa hậu vệ và tiền đạo. Cho nên người chơi tại vị trí này cần phải hiểu đồng đội và đưa ra những đường chuyền mang tính quyết định.

Top 7 cầu thủ tiền vệ cánh phải hay nhất hiện nay

Khi xu hướng phát triển bóng đá tấn công ngày càng mạnh mẽ thì một cầu thủ chạy cánh với những tố chất bình thường là không thể đáp ứng được nhu cầu hiện nay.

Họ sẽ cần phải biết học hỏi và nâng cấp bản thân mình ngày càng trở nên hoàn hảo hơn để HLV có thể sử dụng đa di năng hơn. Do đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về 7+ cầu thủ đá cánh hay nhất thời điểm hiện tại.

1. Mohamed Salah (Liverpool)

tiền vệ cánh phải
Mohamed Salah là một cầu thủ bóng đá người Ai Cập và hiện nay đang thuộc biên chế của câu lạc bộ Liverpool

Mohamed Salah là một cầu thủ bóng đá người Ai Cập và hiện nay đang thuộc biên chế của câu lạc bộ Liverpool tại vương quốc Anh. Anh sinh năm 1992 và hiện nay được biết đến là một trong những cầu thủ chạy cánh phải hay nhất và thuộc những cầu thủ châu Phi hay nhất mọi thời đại.

Salah với tốc độ nhanh, cơ động, kỹ thuật thượng thừa, khả năng quan sát nhạy bén kết hợp với sự chăm chỉ cải thiện từng ngày. Có thể nói hiện nay vị trí của Salah ở Liverpool là không thể thay thế. Với chân trái ma thuật ma thuật của mình, Salah luôn đi bóng cắt vào trung tâm và tung ra những cú cứa lòng tuyệt đẹp.

Salah luôn hiểu được nhiệm vụ của RM trong bóng đá là gì cho nên chừng ấy kỹ năng cũng giúp hiểu tại sao anh ấy xứng danh tiền vệ phải hay nhất hiện nay.

Mặc dù tại mùa này, Liverpool không có được cho mình phong độ tốt nhất vì đội hình gặp chấn thương rất nhiều. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận được việc Salah là RM hay nhất hiện nay.

2. Bukayo Saka (Arsenal) 

>> Xem thêm: CF trong bóng đá là gì? Top tiền đạo xuất sắc trên thế giới

tiền vệ cánh phải
Bukayo Saka là một cầu thủ trẻ sinh năm 2001 hiện nay đang thi đấu tại vị trí tiền vệ cánh phải hoặc hậu vệ cánh trái

Mặc dù Bukayo Saka là một cầu thủ trẻ sinh năm 2001 hiện nay đang thi đấu tại vị trí tiền vệ cánh phải hoặc hậu vệ cánh trái cho Arsenal và đội tuyển Anh. Cầu thủ này được biết đến là người có khả năng tấn công sắc bén, có những đường chuyền xé tan hàng phòng ngự đối phương. Nhìn vào Saka chúng ta có thể biết được RM trong bóng đá là gì.

Hiện nay Saka được biết đến là một trong những cầu thủ trẻ xuất sắc nhất thế giới. Với phong độ tuyệt vời của mình, cầu thủ này đang thi đấu rất tốt tại Arsenal và dần trở thành quân bài không thể thiếu Mikel Arteta. Với khả năng quyết định nhanh chóng của mình đã tạo ra Saka một sát thủ với những pha đi bóng và dứt điểm tuyệt đẹp.

Số 7 của Arsenal luôn được biết đến là cầu thủ đưa ra quyết định rất chuẩn xác kể cả khi có bóng hay là không có bóng. Saka hiện nay vẫn đang phát triển để ngày một hoàn thiện đầy đủ các yếu tố RM trong bóng đá là gì. Hứa hẹn sẽ là một cầu thủ đáng gờm hơn tại mùa giải tiếp theo.

3. Dejan Kulusevski (Tottenham)

Dejan Kulusevski được biết đến là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp chơi ở vị trí tiền vệ cánh đang thi đấu cho Tottenham Hotspur dưới dạng cho mượn. Là một cầu thủ với thể hình to lớn với sức khỏe dồi dào và đa di năng cho nên anh ấy chơi tại vị trí tiền vệ cánh phải rất phù hợp.

Những phẩm chất chính là chàng tiền vệ này có thể biết đến là khả năng bứt tốc, thể lực và khả năng chuyển đổi trạng thái nhanh. Cùng với nhãn quan chiến thuật nhạy bén kết hợp với khả năng chuyền và phối hợp với đồng đội. Tất cả đã giúp Kulusevski trở thành một chàng tiền vệ chơi cực tốt tại Premier League, anh có thể ghi bàn trong những tình huống khó nhất.

Bản thân Kulusevki cũng biết RM trong bóng đá là gì, cần làm những gì. Cho nên anh luôn tận dụng những lợi thế của mình và phát huy chúng một cách mạnh mẽ.

Được biết Zlatan Ibrahimovic là người ảnh hưởng trực tiếp đến triết lý chơi bóng của anh. Dù chỉ mới đến gà trống từ tháng 1 theo dạng cho mượn từ Juventus nhưng Kulusevski đã nhanh chóng thích nghi và thi đấu rất tốt.

4. Serge Gnabry (Bayern Munich)

Serge Gnabry được biết đến là một cầu thủ bóng đá người Đức chơi ở vị trí RM, hiện nay đang thuộc biên chế của CLB Bayern Munich. Gnabry với lối chơi sáng tạo, tốc độ nhanh nhẹn và đặc biệt khả năng dứt điểm bằng cả 2 chân thừa sẽ giúp anh xuyên phá hàng thủ của đối phương dễ dàng.

Việc Serge Gnabry thi đấu ngày một tốt lên, khiến người hâm mộ Arsenal không khỏi bực tức khi CLB này đã bán anh đi với 1 mức giá rất rẻ. Để đến nay, theo thị trường chuyển nhượng cầu thủ định giá Gnabry có thể lên tới 65 triệu bảng. Trở về quê hương chính là 1 quyết định đúng đắn của anh trong sự nghiệp giúp anh tìm lại cảm giác chơi bóng vốn có của mình.

Khi chứng kiến Gnabry thi đấu, người hâm mộ sẽ thấy những pha đua tốc độ ở biên và những pha cắt ngang vào trung lộ đặt đồng đội vào tình huống ghi bàn thuận lợi. Ngoài ra cầu thủ này thực hiện kỹ năng ngoặt bóng và tung ra những cú sút cháy phá về phía khung thành đối thủ rất thuận thục.

5. Rodrygo (Real Madrid)

Rodrygo là một cầu thủ trẻ sinh năm 2001 tại Brazil, hiện tại cầu thủ này đang đảm nhận nhiệm vụ ở vị trí tiền vệ cánh phải cho câu lạc bộ Real Madrid. Mặc dù không được huấn luyện viên  Carlo Ancelotti sử dụng thường xuyên, tuy nhiên nếu được trao cơ hội ra sân, cầu thủ này đều sẽ thi đấu rất tốt.

Ngoài ra nếu Karim Benzema gặp chấn thương thì Rodrygo hoàn toàn có thể thay thế anh, đặc biệt là trong những vòng đấu gần đây chính là minh chứng. Mặc dù thể thể hình của cậu không phù hợp đủ để đạt RM trong bóng đá là gì. Tuy nhiên, với ý chí quyết tâm, tốc độ và kỹ thuật hội tụ đủ của bóng đá Brasil đã giúp Rodrygo trở thành 1 cầu thủ chạy cánh xuất sắc hiện nay.

Đặc biệt, Rodrygo đóng góp công không nhỏ vào chức vô địch của Real Madrid tại Champions League mùa giải 2021/2022. Chính cầu thủ này đã khiến Man City ôm hận khi bị loại khỏi giải đấu hàng đầu châu Âu, cho họ biết RM trong bóng đá là gì, nó sẽ nguy hiểm như thế nào khi Rodrygo đảm nhiệm.

6. Mosour Ousmane Dembele (Barcelona)

Mosour Ousmane Dembele sinh năm 1997 là 1 cầu thủ bóng đá người Pháp. Anh đảm nhận vị trí tiền vệ cánh phải của CLB Barcelona và đội tuyển Pháp. Anh được biết đến là một cầu thủ toàn diện khi có thể hoàn toàn đá được ở vị trí tiền vệ cả 2 cánh. Với chân thuận cả 2 bên kết hợp với khả năng qua người, tốc độ nhanh nhẹn đã giúp Dembele chễm chệ suất đá chính tại Barcelona.

Dembele có lẽ chính là cái tên mà người hâm mộ tiếc nuối nhất khi anh chính là người hội tụ đầy đủ các yếu tố trở thành RM trong bóng đá là gì. Với những chấn thương dai dẳng đã tàn phá khả năng chơi bóng thượng thừa của Dembele. Dù vậy khi trở lại, chàng tiền vệ này vẫn rất nguy hiểm trong những pha lên bóng của mình.

7. Riyad Mahrez (Manchester City)

Riyad Mahrez hiện đang là một cầu thủ chuyên nghiệp người Algérie và anh đang thuộc biên chế của Manchester City thi đấu tại ngoại hạng Anh. Mahrez là một cầu thủ thuận chân trái cho nên anh rất phù hợp để chơi ở vị trí tiền vệ cánh phải. Với kỹ thuật khéo léo, điêu luyện của mình, anh thường có những pha đi bóng thẳng vào trung lộ và tung ra những cú dứt điểm trái phá.

Không phải tự nhiên là Mahrez được mọi người biết đến với biệt danh phù thuỳ, đó chính là do kỹ thuật qua người và những động tác giả của anh. Anh đã chứng minh muốn biết 1 sát thủ RM trong bóng đá là gì thì hãy nhìn vào anh. Anh cũng chính là một trong những nhân tố giúp Man city bảo vệ thành công chức vô địch và Premier League và chơi trận chung kết Champions League.

Người hâm mộ sẽ rất thích thú và bất ngờ khi chứng kiến Mahrez thi đấu, bởi vì khi thấy được khoảng trống mọi người sẽ nghĩ anh tung ra những cú sút cháy phá. Nhưng không, Mahrez sẽ thực hiện những pha đi bóng lắt léo rồi sút rất nhẹ nhàng. Đây chính là điểm tạo nên điều khác biệt của cầu thủ này. Có lẽ tất cả những yếu tố để trở thành RM trong bóng đá là gì, đều hội tụ đủ trong Mahrez.

Cầu thủ Right Midfield có thể chơi ở các vị trí khác trên sân không?

Có, tùy vào chiến thuật và yêu cầu của đội bóng, một cầu thủ Right Midfield có thể chơi ở các vị trí khác như Right Winger hoặc Right Attacking Midfielder.

Cầu thủ Right Midfield trong bóng đá được đặt ở vị trí phải giữa trên sân và có trách nhiệm tấn công cùng với việc giúp đỡ các cầu thủ phòng ngự. Tuy nhiên, khác với những cầu thủ chỉ được chơi ở một vị trí duy nhất, một cầu thủ Right Midfield có thể chơi ở các vị trí khác trên sân tùy thuộc vào chiến thuật và yêu cầu của đội bóng.

Cầu thủ Right Midfield
Tùy vào chiến thuật và yêu cầu của đội bóng, một cầu thủ Right Midfield có thể chơi ở các vị trí khác như Right Winger hoặc Right Attacking Midfielde

Ví dụ, trong một chiến thuật 4-3-3, cầu thủ Right Midfield có thể thi đấu ở vị trí Right Winger, nơi anh ta sẽ tập trung hơn vào việc tấn công và chuyền bóng để ghi bàn hơn là phòng ngự. Tại đây, anh ta sẽ được tự do hơn để di chuyển và tìm kiếm khoảng trống để tấn công, và phần lớn thời gian anh ta sẽ chơi theo cánh phải để tạo ra áp lực cho hàng phòng ngự đối phương.

Ngoài ra, một cầu thủ Right Midfield cũng có thể chơi ở vị trí Right Attacking Midfielder, nơi anh ta sẽ đóng vai trò tấn công trung tâm, phối hợp với các tiền đạo để tạo ra cơ hội ghi bàn. Tại đây, anh ta sẽ được giải phóng khỏi một số nhiệm vụ phòng ngự và có thể tập trung hoàn toàn vào việc tấn công.

Vị trí Right Midfield khác gì với vị trí Left Midfield?

Vị trí Right Midfield và Left Midfield là hai vị trí quan trọng trong bóng đá. Mặc dù hai vị trí này đều nằm ở giữa sân, nhưng chúng có nhiều điểm khác biệt.

Trong một đội bóng, cầu thủ đánh vị trí Right Midfield sẽ đóng vai trò phản công và hỗ trợ tấn công của đội. Cụ thể hơn, anh ta sẽ đưa bóng từ phần sân nhà lên đến phần sân đối phương bằng cách di chuyển qua các vị trí khác nhau trên sân và chuyền bóng cho các đồng đội. Ngoài ra, cầu thủ đánh vị trí Right Midfield cũng sẽ giúp đội bóng kiểm soát được bóng và chống lại sự tấn công của đối thủ.

Tuy nhiên, với vị trí Left Midfield, vai trò của cầu thủ sẽ có một số khác biệt. Thay vì phối hợp tấn công, cầu thủ đánh vị trí này sẽ trở thành người đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại sự phản công của đối thủ. Anh ta sẽ phải theo dõi kỹ các cầu thủ đối phương trên cánh phải và ngăn chặn việc chúng tiến vào khu vực của đội mình. Ngoài ra, cầu thủ đánh vị trí Left Midfield cũng sẽ hỗ trợ các đồng đội trong việc phát triển tấn công bằng cách chuyền bóng hoặc dứt điểm từ khoảng cách xa.

Vì vậy, để đảm bảo thành công cho đội bóng, cần có cả hai vị trí Right Midfield và Left Midfield được đảm bảo hiệu quả. Chúng đều có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và phát triển bóng, đồng thời giúp đội bóng duy trì sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự.

Kết luận 

Qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp đến mọi người RM trong bóng đá là gì và liệt kê top 7 cầu thủ RM hay nhất hiện nay. Với những kỹ năng qua người, tốc độ xé gió, dứt điểm thì có lẽ đây chính là những cầu thủ công thủ toàn diện nhất hiện nay.

Viết một bình luận