Hat-trick là gì? Đích đến của các cầu thủ chuyên nghiệp

Đối với những fan bóng đá lâu năm thì khái niệm về hat-trick là gì trong bóng đá đã quá thân thuộc. Nhưng để hiểu rõ về nó thì không phải là dễ dàng đối với bất kỳ ai. Ghi được hat-trick trong một trận đấu luôn là đích đến tham vọng của tất cả các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Đó là con đường ngắn nhất để đánh bóng tên tuổi của họ trên nền bóng đá thế giới.

Hat-trick là gì? Nguồn gốc và khái niệm của hattrick trong bóng đá

Hat-trick là gì trong bóng đá? Được hiểu theo nghĩa cơ bản nhất là 3 bàn thắng, 3 điểm được ghi bởi 1 người trong cùng 1 trận đấu hay trò chơi. Ví dụ như trong một trận bóng hay trong môn khúc côn cầu, nếu một cầu thủ ghi được 3 bàn vào lưới của đối phương trong 1 trận được gọi là hat-trick.

Bên cạnh đó, hat-trick cũng được sử dụng để chỉ một việc có thể thành công được 3 lần, hoặc ai đó có thành tích tốt 3 lần. Có thể ví dụ như một đội vô địch được 3 lần cũng có thể gọi là hattrick. Nghĩa của hattrick được sử dụng không chỉ trong bóng đá mà còn sử dụng với tất cả các môn thể thao nói chung.

Hat-trick là gì
Hat-trick là gì? Nguồn gốc và khái niệm của hattrick trong bóng đá

Nguồn gốc của Hat-trick là gì?

Không phải khúc côn cầu hay bóng đá, thuật ngữ hat-trick thực chất được bắt nguồn từ bộ môn Cricket.

Theo lịch sử Anh, thuật ngữ này được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1858. Sau khi vận động viên cricket là Heathman Harman Stephenson giành được 3 cú đánh bóng trong 3 lần giao bóng liên tiếp tại trận đấu của Anh và Hallam.  

Đối với bộ môn cricket, hiếm có người có thể ném trúng cọc xuống đất 3 lần liên tiếp, khó hơn việc một cầu thủ bóng đá ghi được 3 bàn vào lưới đối phương. Vì vậy sự kiện này được coi là rất quan trọng lúc bấy giờ. 

Tại sự kiện đó, tất cả khán giả đã tổ chức một buổi tôn vinh HH Stephenson với thành tích hiếm có này. Cầu thủ đã được trao tặng một chiếc mũ và thuật ngữ hat-trick được ra đời. Chiếc mũ được sử dụng để trao cho các cầu thủ sau này, bất cứ khi nào kỳ tích này lặp lại.

Khái niệm về hat-trick là gì trong bóng đá

Thực tế, khái niệm về hattrick là gì trong thể thao và trong bóng đá không quá khác biệt. Tuy nhiên thì trong bóng đá, khái niệm về hattrick được cắt nghĩa rõ ràng hơn khá nhiều. Cụ thể hattrick là khi cầu thủ ghi được 3 bàn thắng vào lưới đối thủ ở trong cùng một trận đấu.

Những khó khăn để tạo ra hat-trick là gì? Từ trước đến nay, một việc thành công 3 lần chưa bao giờ là dễ dàng cả. Hơn nữa lại là một trận bóng đá với 11 cầu thủ đội bạn kèm cặp và phòng thủ chặt chẽ. Chính vì vậy mà việc lập được hat-trick trong bóng đá là một điều không hề đơn giản.

hat-trick là gì trong bóng đá
Khái niệm về hat-trick là gì trong bóng đá

Khái niệm về cú hat-trick hoàn hảo

Giải nghĩa về hat-trick là gì thì có thể khá quen thuộc với cả những dân không chuyên bóng đá nhưng thuật ngữ “hat-trick hoàn hảo” thì chắc chắc vẫn còn khá xa lạ.

Đối với những cú hat-trick hoàn hảo, cũng yêu cầu cầu thủ ghi đủ 3 bàn thắng trong trận đấu. Tuy nhiên thì, cầu thủ phải ghi một bàn thắng bằng đầu, một bàn thắng bằng chân trái và một bàn thắng còn lại bằng chân phải thì mới được coi là cú hat-trick hoàn hảo.

Cú hat-trick hoàn hảo cũng được coi là một trong những thành tích hiếm hoi và khó để có thể đạt được nhất trong bóng đá.Theo thống kê tới tháng 1/2022, trên thế giới mới chỉ có 34 cầu thủ lập được thành tích hat-trick hoàn hảo. Cầu thủ nổi bật nhất phải kể đến Robbie Fowler với 3 lần thực hiện thành công và Yakubu đạt được đến 2 lần hat-trick hoàn hảo.

Ý nghĩa của hat-trick là gì trong một trận đấu

Đối với bất kì môn thể thao nào, hat-trick đều mang ý nghĩa và giá trị vô cùng to lớn. Huống chi đó lại là trong một môn thể thao vua với hàng trăm triệu khán giả quan tâm và theo dõi. 

Với tính chất cạnh tranh khắc nghiệt của một trận bóng, các đội luôn phải hướng đến các chiến thuật đồng đội để có thể bảo vệ lưới nhà và đồng thời phá vỡ vòng vây đối thủ. Chính vì thế mà một cá thể có thể lập được hat-trick được coi là một điều phi thường.

Đối với những giải đấu lớn, những cầu thủ lập cho mình những cú hat-trick đều sẽ rất thành công ngay sau đó. Họ sẽ xuất hiện trên trang đầu của các trang báo lớn và mọi trang phương tiện truyền thông. Đây cũng là một cách đánh bóng tên tuổi hữu dụng và nhanh chóng nhất. 

Tầm quan trọng của những cú hat-trick là gì?

Bóng đá luôn được coi là một môn thể thao vua ăn khách. Với lượng khán giả đông đảo nhất thế giới và những yếu tố hấp dẫn từ nó. Hat-trick cũng như các thuật ngữ khác như cú đúp (2 bàn thắng), poker (4 bàn thắng) hay small-han (5 bàn thắng)…tất cả đều là yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên tiếng tăm của môn thể thao bóng đá.

cú hat-trick là gì
Tầm quan trọng của những cú hat-trick là gì?

Thước đo thành công của cầu thủ

Hat-trick được coi là thước đo sự thành công của một cầu thủ trong việc ghi bàn. Khi một cầu thủ có thể lập được hat-trick trong một trận đấu, nghe thôi cũng thấy được kỹ năng ghi bàn của anh ta vô cùng tốt. Điều này cũng trở thành mối lo ngại cho các đội bóng về khả năng tấn công của cầu thủ.

Con đường ngắn nhất đến danh hiệu danh giá

Bên cạnh đó, những cú hat-trick cũng được cho là 1 trong những con đường ngắn nhất để dành được các danh hiệu cao quý như Vua phá lưới hay Chiếc giày vàng của cả giải đấu. 

Chính vì vậy, hat-trick được coi là một thành tựu vô cùng lớn trong bóng đá. Nó góp phần vào việc tôn vinh danh hiệu của cầu thủ và giúp cầu thủ khắng định vị trí, phô diễn tài năng với bóng đá thế giới.

Yếu tố cần có để lập được cú hat-trick là gì?

Đối với sự nghiệp bóng đá của cầu thủ, hattrick là gì? Hat-trick được coi là đích đến đối với những cầu thủ chuyên nghiệp muốn tiến thật xa hơn trong sự nghiệp và muốn đưa tên tuổi của họ ra mắt với thế giới bóng đá. Do đó, không phải bất cứ cầu thủ nào cũng có thể ghi được hat-trick trong sự nghiệp của mình.

Vị trí ghi bàn tốt

>> Xem thêm: Fair play là gì? Giá trị cốt lõi của một môn thể thao vua

Hat-trick
Hat-trick được coi là đích đến đối với những cầu thủ chuyên nghiệp muốn tiến thật xa hơn trong sự nghiệp

Điều cần có ở một cầu thủ muốn lập hat-trick là ở vị trí của họ trong trận đấu. Vậy một vị trí tốt để có thể ghi hat-trick là gì? Thực tế là đối với những hậu vệ và tiền vệ phòng thủ chuyên về phòng ngự thì khả năng ghi được bàn của họ sẽ khá khó so với những cầu thủ ở vị trí chuyên tấn công khác như tiền đạo hay tiền vệ tấn công.

Cho thấy rằng cơ hội để lập được hat-trick của các cầu thủ ở vị trí thiên về tấn công sẽ cao hơn những cầu thủ thiên phòng ngự. 

Đội hình của đội bóng

Yếu tố thứ hai để giúp cho cầu thủ lập được hat-trick trong sự nghiệp của mình chính là đồng đội. Họ cần có cho mình một đội bóng thật mạnh và hiểu ý để có thể tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn cho bản thân.

Xác suất để một cầu thủ có thể ghi bàn thành công phụ thuộc vào đội bóng nhiều hơn là sự vượt trội của bản thân. Dù rằng tài năng cũng quan trọng nhưng một cây thì chẳng thể làm lên non được. Nhất là với 3 bàn thắng trong một trận đấu. 

Tâm lý ổn định, tự tin.

Chắc chắn rồi, những cầu thủ muốn ghi được bàn thắng luôn phải là một người có tố chất và mang trong mình sự tự tin. Đối với những giải đấu lớn với hàng trăm nghìn đối thủ, ghi được một bàn thắng thực tế đã rất căng thẳng và khắc nghiệt.

Chính vì vậy mà một cầu thủ muốn lập hat-trick trong sự nghiệp phải luôn giữ cho mình một tâm lý ổn định và tự tin trên sân cỏ. Họ phải luôn giữ được sự tập trung xuyên suốt trận đấu. 

Yếu tố may mắn của cầu thủ

Đôi khi kỹ năng không phải là tất cả để một cầu thủ có thể ghi bàn, vậy điều các cầu thủ cần nhất để có thể ghi hat-trick là gì? Yếu tố may mắn chính là điều mà các cầu thủ cần. Đây là một yếu tố may rủi mà các cầu thủ chuyên nghiệp cũng phải gặp bế tắc. 

Đối với 11 cầu thủ trên sân nhưng lại có một khung thành duy nhất, với một trái bóng với kích thước vô cùng nhỏ. Vì vậy nếu như có cơ hội để ghi bàn thì cầu thủ phải tận dụng nó một cách hiệu quả.

Top cầu thủ ghi hat-trick nhanh nhất thế giới

Ghi được một bàn thắng trong một số trận đấu đã là thử thách vô cùng khó khăn rồi. Tuy nhiên lại có người ghi đến 3 bàn thắng trong một trận đấu với thời gian vô cùng ngắn. Thật khó tin đúng không? 

Tommy Ross với kỷ lục ghi hat-trick trong 90 giây

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa ai có thể xóa ngôi của cầu thủ 18 tuổi lúc bấy giờ với thời gian ghi hat-trick nhanh nhất, chỉ trong vòng 90 giây. 

Kỷ lục này đã được ghi vào sách Guinness 40 năm sau đó. Tuy nhiên thì vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh kỷ lục này về luật bóng đá khi đó và cách tính thời gian thi đấu chưa được rõ ràng

>> Xem thêm: Trận Derby là gì? Tâm điểm nóng hổi của mọi giải bóng

Top cầu thủ ghi hat-trick
Tommy Ross với kỷ lục ghi hat-trick trong 90 giây

Sadio Mane với kỷ lục ghi hat-trick trong 2 phút 56 giây

Đây là một thách tích được cho là khá ngoạn mục. Cầu thủ đã ghi 3 bàn vào lưới của Aston Villa chỉ trong vòng vỏn vẹn 2 phút 56 giây. Cho thấy sự cố gắng cống hiến của anh như thế nào mặc dù anh được đánh giá không cao với khả năng ghi bàn của mình. 

Với kỷ lục lập hat-trick ngoạn mục, Sadio Mane đã lập lên kỷ lục tại Ngoại hạng Anh với danh hiệu cầu thủ ghi hat-trick nhanh nhất. 

Robbie Fowler với kỷ lục ghi hat-trick trong 4 phút 33 giây

Robbie Fowler là cầu thủ thứ 3 được nhắc đến với thành tích ghi 3 bàn vào lưới Arsenal năm 1994 với khoảng thời gian ngắn là 4 phút 33 giây. Mặc dù đội hình pháo thủ thời điểm đó vô cùng khủng khiếp với bộ tứ vệ trứ danh là Lee Dixon, Tony Adams, Martin Keown và cuối cùng là Winterburn.

Cho thấy khả năng đáng kinh ngạc của Robbie thời bấy giờ.

Gabriel Agbonlahor với kỷ lục ghi hat-trick trong 7 phút

Vào năm 2008, trong một trận đấu giữa Aston Villa với Manchester City trứ danh, Gabriel Agbonlahor đã xuất sắc ghi được hat-trick trong vòng vỏn vẹn 7 phút. Với kết quả chung cuộc là 4-2, anh đã tạo ấn tượng sâu sắc với khán giả trong khi đó cầu thủ này mới 21 tuổi.

Các cầu thủ ghi nhiều hat-trick nhất thế giới

Hat-trick là gì đối với sự nghiệp của những cầu thủ chuyên nghiệp? Với tất cả những cầu thủ đang thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Hat-trick luôn là điểm đến của họ. Có những cầu thủ đã lập cho mình đến hàng chục cú hat-trick, tức là có đến hàng chục trận ghi 3 bàn thắng trong trận.  

Vua bóng đá Pele

Sách kỷ lục thế giới Guinness công nhận rằng số hat-trick mà vua bóng đá Pele ghi được là 92 bàn cho CLB và quốc gia trong sự nghiệp của mình. Ông cũng là cầu thủ trẻ nhất ghi được nhiều hat-trick nhất trong một kỳ World Cup. Năm 1958 ông đã làm được điều đó cho Brazil khi mới chỉ 17 tuổi, kỷ lục đó vẫn giữ nguyên sau 64 năm.

Không thể bàn cãi sự thật rằng huyền thoại người Brazil là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất trong bóng đá thế giới. Tuy nhiên, người ta nói rằng hầu hết bàn thắng đều đến từ trận giao hữu và chưa thể xác nhận được bao nhiêu trong số đó là chính thức.

Cristiano Ronaldo

Dù có phải là một fan của bóng đá hay không, bạn cũng đã từng nghe và biết đến cái tên Cristiano Ronaldo. Anh được cho là tượng đài to lớn của bóng đá thế giới với khả năng ghi bàn và thành tích vô cùng đáng nể.

Ronaldo được đánh giá là cầu thủ với số lần lập hat-trick nhiều nhất lịch sử. Thiên tài có 1 không 2 người Bồ Đào Nha này có tài năng ghi bàn hủy diệt. Tại nhiều giải đấu lớn mang tầm cỡ thế giới, Ronaldo đã ghi đến 60 cú hat-trick. Một con số đáng kinh ngạc mà bất cứ cầu thủ nào cũng phải kính trọng và ngưỡng mộ anh. 

Trong thời gian thi đấu tại đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha, Ronaldo cũng đã có thành tích vô cùng xuất sắc khi có đến 34 cú hat-trick. Vào mùa giải năm 2014-2015, anh ở đỉnh cao của sự nghiệp với 8 pha lập hat-trick. Với những thành tích đáng nể này, Ronaldo đã ghi danh tên tuổi của mình vào lịch sử bóng đá thế giới.

Lionel Messi

Đây là cái tên đã gắn liền với Cristiano Ronaldo tại thời điểm bóng đá này. Người hâm mộ cho rằng phải chờ bao nhiêu thập kỉ mới có thể tạo ra cả hai vị thiên tài này cùng một thời điểm. 

Lionel Messi là một thiên tài bóng đá với vô số thành tích đáng kinh ngạc. Anh được cho là một thần đồng thiên bẩm của làng túc cầu khi xuất sắc dành được 53 lần Hat-trick ở lịch sử tham gia các giải đấu lớn khắp thế giới. 

Mặc dù đã 35 tuổi nhưng Messi vẫn là cầu thủ bóng đá khiến mọi đối thủ phải rùng mình trước trận đấu. Hơn thế nữa, anh còn thành công có cho mình giải vô địch World Cup 2022 với đội tuyển quốc gia Argentina, điều mà cầu thủ ở tuổi 38 là Ronaldo chưa thể đạt được

Cầu thủ nổi tiếng gắn liền với hat-trick của cúp C1

Cúp C1 hay còn gọi là UEFA Champion League là một giải đấu danh giá nhất dành cho các CLB. Nơi quy tụ những cầu thủ xuất sắc nhất và được chiêu mộ về làm chiến binh cho các CLB đỉnh cao. Vì vậy mà việc ghi được hat-trick ở giải đấu này là hết sức khó khăn. Tuy nhiên thì có tới 99 cầu thủ làm được điều đó, dưới đây là top những cầu thủ với nhiều lần ghi hat-trick nhất.

 • Cristiano Ronaldo: Vẫn là cầu thủ xuất sắc nhất với 8 lần ghi hat-trick.
 • Lionel Messi : Sánh ngang với Ronaldo, đẳng cấp với 8 lần ghi hat-trick
 • Robert Lewandowski: Nổi bật với 6 lần ghi hat-trick
 • Karim Benzema: Ưu tú với 4 lần ghi hat-trick
 • Filippo Inzaghi: Với 3 lần ghi hat-trick
 • Mario Gomez: Với 3 lần ghi hat-trick
 • Luiz Adriano: Với 3 lần ghi hat-trick
 • Neymar: Khéo léo với 3 lần ghi hat-trick

Những cú hat-trick tại giải ngoại hạng Anh

Ngoại hạng Anh cũng được coi là sân chơi khó khăn và đẳng cấp nhất cho các CLB muốn khẳng định mình. Nơi mà ngay cả với thiên tài Ronaldo thì ghi được Hat-trick cũng không phải là dễ. Tuy nhiên cũng đã có rất nhiều cầu thủ thành công làm được điều đó, sau đây là danh sách cụ thể

 • Sergio Aguero: Hiện tại là cầu thủ của Manchester City với thành tích xuất sắc là 12 lần ghi được hat-trick ở ngoại hạng Anh
 • Alan Shearer: Với 11 lần ghi được hat-trick tại ngoại hạng Anh
 • Robbie Fowler: Không chỉ xuất sắc ở cúp C1, anh còn ghi hat-trick cho CLB tới 9 lần tại Ngoại hạng Anh.
 • Thierry Henry: Xuất sắc với 8 lần ghi hat-trick
 • Harry Kane: Hiện đang là cầu thủ nổi bật của Tottenham với 8 lần ghi hat-trick
 • Michael Owen: Ưu tú với 8 lần ghi được hat-trick
 • Wayne Rooney: Cầu thủ vô cùng nổi bật với 7 lần ghi được hat-trick
 • Luis Suarez: Với 6 lần ghi được hat-trick
 • Dimitar Berbatov: Với 5 lần ghi được hat-trick
 • Andy Cole: Với 5 lần ghi được hat-trick

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết và cụ thể nhất về khái niệm và nguồn gốc của hat-trick là gì. Đóng góp vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp làng túc cầu của mỗi cầu thủ, hat-trick là một thành tích rất đáng để chinh phục. Tìm hiểu về hattrick và luyện tập để ghi cho mình những bàn thắng tuyệt vời ngay hôm nay bạn nhé.

Viết một bình luận