Tiểu sử, thành tích của Câu lạc bộ bóng đá Nam Định

Câu lạc bộ bóng đá Nam Định hiện là một đội bóng chuyên nghiệp đang thi đấu tại  V.League 1. Đội bóng có trụ sở đặt ở i thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.  Trải qua nhiều năm hoạt động, đây là một trong những câu lạc bộ rất giàu truyền thống tại Việt Nam. CLB Nam Định cũng là đội bóng từng vô địch Giải vô địch bóng đá Việt Nam năm 1985 với thành tích bất bại suốt mùa giải. Chi tiết thông tin về câu lạc bộ bóng đá Nam Định sẽ được trang Socolive TV chúng tôi nêu rõ dưới đây!

Lịch sử hình thành của Câu lạc bộ bóng đá Nam Định

Câu lạc bộ bóng đá Nam Định đã trải qua rất nhiều lần đổi tên với nhiều biến cố trong thời gian hoạt động của mình. Cụ thể, lịch sử của đội bóng Nam Định như sau:

Câu lạc bộ bóng đá Nam Định
Lịch sử hình thành của Câu lạc bộ bóng đá Nam Định

Giai đoạn mới thành lập

Tiền thân của CLB bóng đá Nam Định là  Cotonkin – Đội bóng đã từng giành ngôi vô địch giải  Đông Dương các năm 1943 và 1945. Đến năm 1965, CLB Nam Định chính thức được ra đời và lấy tên gọi là Thanh niên Nam Hà. Sở dĩ có tên gọi này là bởi thời gian đọi o bóng thành lập cũng là lúc Nam Định và Hà Nam sáp nhập làm một.

Đến 1978, đội lấy tên gọi mới là Công nghiệp Hà Nam Ninh. Năm 1981, đội lên hạng và chơi tại A1  – giải đấu tiền thân của V-League và cũng là  hạng đấu cao nhất trong hệ thống thi đấu bóng đá Việt Nam. Với lứa cầu thủ tài năng và chất lượng như Nguyễn Văn Dũng, Đặng Gia Mẫn,….cùng sự dẫn dắt sáng suốt của  huấn luyện viên Lâm Ngọc Lập, đội bóng nhanh chóng càn quét chức vô địch của giải A1. Đây chính là giải vô địch quốc gia đầu tiên và duy nhất của đội bóng này tính đến nay.

Giai đoạn 1989 – 2000: Giải thể và tái thành lập

Năm 1989, câu lạc bộ Nam Định bị giải thể và tái lập vào 1991. Sau khi tái thành lập, đội lấy tê gọi mới đó là  Thanh niên Nam Hà. Thời gian này, đội bóng thi đấu tại hạng A2 – hạng đấu cao thứ 3 trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Chỉ mất 1 năm để đội bóng thăng hạng lên A1 và được thăng hạng nhất vào năm 1997. Năm 1998, đội bóng Nam Định thi đấu tại Giải hạng nhất Quốc gia, tuy nhiên chỉ dừng chân tại hạng thứ 8.

Ngày 29/11/2000, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nam Định.đã ban quyết định chính thức thành lập Đội bóng chuyên nghiệp Nam Định. Đây là giải bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên mà đội tham gia và đã đạt vị trí Á quân. Ngày 22/8/2003, đội chính thức lấy tên gọi mới là Câu lạc bộ bóng đá Sông Đà Nam Định.

Cùng thời điểm này, câu lạc bộ cũng thay đổi luôn tên sân nhà của mình từ Chùa Cuối thành Thiên Trường. Đến năm 2006, đội bóng lấy tên gọi mới là Câu lạc bộ bóng đá Mikado Nam Định. Một năm sau đó CLB tiếp tục đổi tên với tên mới là Câu lạc bộ bóng đá Đạm Phú Mỹ Nam Định.

Giai đoạn từ năm 2007 – năm 2011: Phong độ sa sút

>> Xem thêm: Tiểu sử câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh

câu lạc bộ bóng đá Nam Định
Giai đoạn từ năm 2007 – năm 2011: Phong độ sa sút

Năm 2007, câu lạc bộ bóng đá Nam Định vô địch cúp Quốc Gia sau khi chiến thắng câu lạc bộ bóng đá Bình Định trong trận chung kết với tỷ số 1 – 0. Đây cũng chính là cúp vô địch Cúp Quốc Gia lần đầu tiên của đội bóng này.

Tuy nhiên, đến mùa giải sau, đội cho thấy phong độ sa sút hẳn khi chỉ đứng thứ hạng hạng 12 V.League. Khi đó, đội đã bỏ tên gọi Đạm Phú Mỹ để quay trở lại với tên gọi cũ là Mikado Nam Định. Năm 2009 tiếp tục là một mùa giải không thành công của đội bóng trong tên gọi mới là Megastar Nam Định.

Đội đứng cuối bảng V-League 2010 và phải xuống hạng thi đấu tại  ở giải hạng Nhất quốc gia sau 10 năm ở giải chuyên nghiệp. Đến năm 2011, đội bóng tiếp tục đổi tên và lấy tên cũ là Mikado Nam Định. Mùa bóng này còn thê thảm hơn khi đội tiếp tục tuột dốc không phanh và phải  xuống hạng nhì chỉ sau 1 năm.

Giai đoạn từ năm 2012 – năm 2017: Nỗ lực trở lại V League

Năm 2012, đội để thua đội trẻ Khánh Hoà ở bán kết một cách đáng tiếc sau khi thất bại trên chấm phạt đền và mất suất thăng hạng nhất. Đến năm 2014, đội bóng đã chính thức giành được suất thi đấu hạng Nhất sau khi chiến thắng  Vĩnh Long  với tỷ số 4 – 0. Mùa giải 2016, với thành tích đứng thứ 3 chung cuộc, câu lạc bộ bóng đá Nam Định bước vào trận play-off tại giải hạng nhất quốc gia 2016.

Tuy nhiên, dù đã rất cố gắng nhưng đội bóng vẫn không thể lên hạng V.League. Mãi đến mùa giải sau đó, đội bóng mới vô địch giải hạng Nhất 2017 và chính thức trở lại  V.League 2018.

Giai đoạn từ năm 2018 – năm 2020

Sau khi quay trở lại V-League, đội bóng vẫn chưa có sự nổi bật khi chỉ dừng chân tại hạng 13 trên bảng xếp hạng. Đội bóng đá Nam Định bước vào trận play-off với câu lạc bộ Hà Nội B để tranh suất tham dự V.League 2019. May mắn cũng đã mỉm cười với câu lạc bộ Nam Định khi họ giành chiến thắng 5-3 sau loạt sút phạt đền 11m. Với chiến thắng này, CLB bóng đá Nam Định tiếp tục được ở lại V.League mùa bóng sang năm.

Mùa giải 2019,  Công ty cổ phần Dược phẩm Nam Hà trở thành nhà tài trợ chính thức của đội bóng. Chính vì vậy, đội bóng lấy tên gọi là Câu lạc bộ Bóng đá Dược Nam Hà Nam Định để chơi tại V.League 2019. Trong mùa bóng này, đội cho thấy phong độ tốt hơn khi hòa  Hoàng Anh Gia Lai. với tỷ số 2 đều.

Đến năm 2020, đội hình của câu lạc bộ bóng đá Nam Định có thêm nhiều gương mặt mới. Một trong những cái tên đáng chú ý đó là Đỗ Merlo – Cầu thủ nhập tịch từng chơi cho câu lạc bộ SHB Đà Nẵng. Tại cúp Quốc Gia, câu lạc bộ bóng đá Nam Định xuất sắc đánh bại Hoàng Anh Gia Lai với chiến thắng 2 – 0 tại vòng loại trên sân nhà Thiên Trường. Tuy nhiên, sau thất bại trước  Than Quảng Ninh trên chấm luân lưu, đội bóng đã phải dừng lại tại vòng 1/8

Những mùa giải gần đây

Sau khi kết thúc hợp đồng với nhà tài trợ Công ty cổ phần Dược phẩm Nam Hà, câu lạc bộ quay trở lại với tên cũ Câu lạc bộ bóng đá Nam Định. Chính trong trận đấu khai màn của mùa giải 2021, đội đã mang đến cho người hâm mộ sự bất ngờ khi chiến thắng đương kim Á quân mùa giải 2020 – Hà Nội với chiến thắng 3-0  ngay trên sân nhà Thiên Trường.

Đến năm 2023, đội bóng hợp tác với nhà tài trợ mới là Thép Xanh nam Định. Theo đó, câu lạc bộ cũng thay đổi tên gọi thành câu lạc bộ bóng đá Thép Xanh Nam Định dựa trên tên của nhà tài trợ.

Tổng hợp các tên gọi theo từng năm của câu lạc bộ bóng đá Nam Định theo từng năm như sau:

 • 1965-1978: Tên gọi Thanh niên Nam Hà
 • 1978-1991: Đổi tên thành Công nghiệp Hà Nam Ninh
 • 1991-2003: Đổi tên thành Nam Định
 • 2003-2006: Đổi tên thành Sông Đà Nam Định
 • 2006-2007:Đổi tên thành  Mikado Nam Định
 • 2007-2008: Đổi tên thành Đạm Phú Mỹ Nam Định
 • 2008-2009: Đổi tên thành Mikado Nam Định
 • 2009-2011: Đổi tên thành Megastar Nam Định
 • 2011-2013: Đổi tên thành Mikado Nam Định
 • 2013-2019: Đổi tên thành Nam Định
 • 2019-2020: Đổi tên thành Dược Nam Hà Nam Định
 • 2021-2022: Đổi tên thành Nam Định
 • 2023-nay: Đổi tên thành Thép Xanh Nam Định

Huy hiệu và màu áo của Câu lạc bộ bóng đá Nam Định

Huy hiệu và màu áo của Câu lạc bộ bóng đá Nam Định mới nhất được cập nhật như sau:

Huy hiệu của câu lạc bộ

Huy hiệu của câu lạc bộ bóng đá Thép Xanh Nam Định sử dụng 2 tone màu nổi bật là vàng và đỏ. Trên huy hiệu in hình tháp Phổ Minh – biểu tượng của thành phố Nam Định. Ở bên cạnh là 2 bông lúa vàng biểu tượng cho nền nông nghiệp tại Nam Định nói riêng và Việt Nam nói Trung.

Phía trên của huy hiệu in số 1965 – Năm chính thức thành lập đội bóng với tên gọi đầu tiên là Thanh niên Nam Hà. Trên cùng là dòng chữ “Nam Dinh” được in ngay ngắn, rõ ràng, thể hiện tình yêu của đội bóng với quê hương của mình.

>> Xem thêm: Câu lạc bộ bóng đá Bình Định – Cái tên nổi bật của V-League

Câu lạc bộ bóng đá Nam Định
Huy hiệu và màu áo của Câu lạc bộ bóng đá Nam Định

Trang phục áo đấu chính thức

Hiện đội bóng đang thi đấu với trang phục trên sân nhà là áo vàng, quần vàng và tất vàng. Trang phục trên sân khách của đội sử dụng áo, quần và tất đều là màu xanh da trời. Năm 2022, đội bổ sung thêm trang phục thứ 3 là áo trắng, quần và tất màu xanh nước biển.

Sân vận động của CLB bóng đá Nam Định

Sân nhà của Câu lạc bộ bóng đá Nam Định là sân vận động Thiên Trường, nằm tại đường Đặng Xuân Thiều, thành phố Nam Định. Sân bóng này có thiết kế và chất lượng cơ sở vật chất được các chuyên gia đánh giá khá cao, chỉ đứng sau  Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Thậm chí giới chuyên môn còn đánh giá mặt cỏ của Thiên Trường có chất lượng tốt hơn so với sân Mỹ Đình nhờ sự chăm sóc kỹ càng của đội ngũ nhân viên.

Sân vận động có tổng cộng 20 cửa và chia ra làm 4 khu vực A, B, C, D. Khán đài A, B có sức chứa là 10.000 người, 2 khán đài còn lại mỗi khu vực chứa được 5000 chỗ. Mỗi khi có câu lạc bộ bóng đá Nam Định đến thi đấu, lượng cổ động viên đến rất đông đúc nên nơi đây còn được mệnh danh là “Chảo lửa Thiên Trường”.

CLB bóng đá Nam Định
Sân vận động của CLB bóng đá Nam Định

Người hâm mộ của CLB bóng đá Nam Định

Trong top 10 đội bóng Đông nam Á có số lượng cổ động biên đến sân cổ vũ giải nội địa đông nhất năm 2020 được tổ chức bởi Liên Đoàn bóng đá Đông Nam Á, CLB Nam Định đã chiếm vị trí top 1 khi có tới 110.342 cổ động viên đến sân. Bên cạnh đó, câu lạc bộ cũng nhiều năm dẫn đầu V League với thành tích về lượng cổ động viên đến sân.

Cầu thủ chính thức của CLB bóng đá Nam Định

Danh sách cầu thủ của CLB bóng đá Nam Định tính đến giai đoạn 1 Giải bóng đá Vô địch Quốc gia 2023 như sau:

Đội hình chính thức CLB

 • Số 2 – Hậu vệ – Đinh Viết Tú
 • Số 3 – Hậu vệ – Dương Thanh Hào
 • Số 5 – Tiền vệ – Hoàng Văn Khánh
 • Số 6 – Tiền vệ – Phạm Đức Huy
 • Số 7 – Hậu vệ – Nguyễn Phong Hồng Duy
 • Số 8 – Tiền vệ – Nguyễn Đình Sơn
 • Số 9 – Tiền đạo – Samuel Nnamani
 • Số 10 – Tiền vệ – Hendrio Araujo
 • Số 12 – Tiền vệ – Hồ Khắc Ngọc
 • Số 14 – Tiền đạo – Mai Xuân Quyết
 • Số 15  – Nguyễn Hữu Tuấn
 • Số 16 – Tiền vệ – Nguyễn Đinh Mạnh
 • Số 18 – Tiền vệ – Đoàn Thanh Trường
 • Số 20 – Hậu vệ – Hoàng Xuân Tân
 • Số 21 – Tiền đạo – Phan Thế Hưng
 • Số 22 – Hậu vệ – Phạm Minh Nghĩa
 • Số 23 – Thủ môn – Lê Vũ Phong
 • Số 26 – Thủ môn – Trần Nguyên Mạnh
 • Số 27 – Tiền đạo – Trần Ngọc Sơn
 • Số 28 – Tiền đạo – Hoàng Minh Tuấn
 • Số 29 – Thủ môn – Trần Đức Dũng
 • Số 31 – Tiền đạo – Dominic Vinicius
 • Số 32 – Hậu vệ – Ngô Đức Huy
 • Số 66 – Tiền vệ – Nguyễn Hạ Long
 • Số 77 – Tiền vệ – Nguyễn Trọng Đại
 • Số 79 – Tiền vệ – Ngô Hoàng Thịnh
 • Số 82 – Thủ môn – Trần Liêm Điều
 • Số 96 – Hậu vệ – Đinh Văn Trường
 • Số 97 – Tiền vệ – Trần Mạnh Hùng

Các cầu thủ cho mượn

Hiện đội bóng đá Nam Định chỉ có duy nhất 1 cầu thủ cho mượn đó là tiền vệ Trần Như Tân. Hiện cầu thủ này đang chơi cho câu lạc bộ Tuấn Tú Phú Thọ.

Kỷ lục cầu thủ CLB

Các cầu thủ từng đoạt danh hiệu Vua Phá Lưới của CLB bóng đá Nam Định bao gồm những cái tên sau:

 • Nguyễn Văn Dũng (Việt Nam) – Đạt giải thưởng các mùa giải 1984, 1985, 1986, 1998
 • Emeka Achilefu (Nigeria) – Đạt giải thưởng mùa giải 2003
 • Amaobi Uzowuru (Nigeria) – Đạt giải thưởng các mùa giải 2004

Ban huấn luyện của CLB bóng đá Thép Xanh Nam Định

 CLB bóng đá Thép Xanh Nam Định
Ban huấn luyện của CLB bóng đá Thép Xanh Nam Định

Để có được thành tích như ngày hôm nay không thể thiếu được sự đóng góp của các thành viên trong ban huấn luyện. Thành phần ban huấn luyện của đội bóng Nam Định bao gồm những cái tên như sau:

 • Chủ tịch: Vũ Cảnh Tuân
 • Cố vấn: Nguyễn Văn Sỹ và Nguyễn Văn Dũng
 • GĐ điều hành: Phạm Cầm Kỳ
 • Giám đốc kỹ thuật: Nguyễn Trung Kiên
 • HLV trưởng: Vũ Hồng Việt
 • Trợ lý Huấn luyện viên: Nguyễn Quang Huy
 • Trợ lý Huấn luyện viên: Nguyễn Anh Tuấn
 • Huấn luyện viên thủ môn: Bùi Quang Huy
 • Huấn luyện viên thể lực: Celso Eduardo Godoi da Silva

Những huấn luyện viên trong lịch sử của CLB Nam Định

Các huấn luyện viên đã từng dẫn dắt câu lạc bộ bóng đá Nam Định bao gồm:

 • Lâm Ngọc Lập
 • Ninh Văn Bảo
 • Hervé Renard
 • Bùi Hữu Nam
 • Nguyễn Ngọc Hảo
 • Nguyễn Thế Cường
 • Lê Hữu Tường
 • Phạm Hồng Phú
 • Nguyễn Văn Sỹ
 • Nguyễn Văn Dũng
 • Vũ Hồng Việt

Thành tích đã đạt được của CLB bóng đá Nam Định

Kể từ khi thành lập đến nay, CLB bóng đá Nam Định đã đạt được những thành tựu đáng chú ý như:

Các giải đấu trong nước

 • V.League 2000-01: Đây là năm thi đấu khá thành công của câu lạc bộ bóng đá Nam Định khi đội bóng dành thành tích thứ 2 chung cuộc. Trong đó, đội thắng 11 trận, thua 6 trận và hòa 1 trận.
 • V.League 2001-02: Thứ 5
 • V.League 2003: Thứ 3
 • V.League 2004: Thứ 2
 • V.League 2005: Giải đấu đánh dấu sự out top 5 của đội bóng khi xếp thứ 6 chung cuộc.
 • V.League 2006: Thứ 9
 • V.League 2007: Thứ 4
 • V.League 2008: Thứ 11
 • V.League 2009: Thứ 12
 • V.League 2010: Đây là mùa giải thi đấu đáng thất vọng của đội bóng khi xếp hạng thứ 14 với 20 trận thua, 3 trận thắng và 3 trận hòa.
 • Hạng nhì 2012: Thứ 3
 • Hạng nhì 2013: Thứ 6
 • Hạng nhì 2014: Thứ 2
 • Hạng nhất 2015: Thứ 4
 • Hạng nhất 2016: Thứ 3
 • Hạng nhất 2017: Giải đấu thành công của đội bóng với chức vô địch, đưa câu lạc bộ trở lại V League sau nhiều năm dài vắng bóng.
 • V.League 2018: Thứ 13
 • V.League 2019: Thứ 11
 • V.League 2020: Thứ 13
 • V.League 2022: Thứ 12

Thành tích Cúp Quốc gia

Câu lạc bộ Nam Định chưa có nhiều thành tích quốc gia. Thành tích duy nhất của câu lạc bộ này tại Giải đấu Cúp Quốc Gia mùa giải 2020, tuy nhiên không thật tốt bởi đội bóng chỉ dừng lại tại Vòng 1/16.

 • Vòng loại: Nam Định dành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước Hoàng Anh Gia Lai
 • Vòng 1/16: Than Quảng Ninh hòa 2-2 Nam Định (pen 5-4)

Thành tích thi đấu quốc tế

CLB Nam Định đã từng thi đấu giải quốc tế đó là AFC Champions League vào năm 2008. Tuy nhiên thành tích cũng không thật sự nổi bật khi đội bóng này chỉ đi được đến vòng loại:

 • Trận đấu gặp đối thủ Trung Quốc – Bắc Kinh Quốc An: tỷ số 1-3 ( Sân nhà) và 0-3 ( Sân khách)
 • Trận đấu gặp đối thủ Nhật Bản – Kashima Antlers: tỷ số 0-4 ( Sân nhà ) và 0 – 6 ( Sân khách)
 • Trận đấu gặp đối thủ Thái Lan – Krung Thai: tỷ số (5 – 0) sân nhà và 1 – 0 (Sân khách)

Danh hiệu chính thức của CLB Nam Định

Các danh hiệu chính thức mà câu lạc bộ bóng đá Nam Định đã đạt được bao gồm:

Các giải bóng đá Quốc gia

V.League 1

 • Vô địch: 1 (1985)
 • Á quân: 2 (2000, 2004)
 • Hạng ba: 1 (2003)

V.League 2

 • Vô địch: 1 (2017)
 • Á quân: 1 (1997)
 • Hạng ba: 1 (2016)

Cúp bóng đá Việt Nam

 • Vô địch: 1 (2007)
 • Hạng ba: 1 (2010)

Giải hạng nhì quốc gia:

 •  Vô địch: 1 (2014)

Các giải bóng đá trẻ

U-21

 •  Vô địch: (2004; 2011)
 • Hạng ba: (2001; 2005; 2006; 2020)

U-19

 • Á quân: 3 (2000, 2003, 2006)
 • Hạng ba: 3 (2001, 2007, 2010)

U-17

 • Hạng ba: 3 (2006, 2009, 2010)

U-15

 • Vô địch: 1 (2008)
 • Hạng ba: 3 (2000, 2004, 2009)

Một số giải đấu khác

Giải vô địch Đông Dương:

 • Vô địch: 2 (1943, 1945)

Giải Viettel mở rộng:

 • Vô địch: 1 (2022)

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về câu lạc bộ bóng đá Nam Định dành cho người hâm mộ quan tâm. Truy cập trang web ngay để cập nhật thêm những thông tin bóng đá mới nhất mỗi ngày nhé!

Viết một bình luận